สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เกี่ยวกับเรา About Us

สำนักข่าวชายขอบ Transborder News เป็นสำนักข่าวอิสระ ไม่แสวงหากำไร ร่วมก่อตั้งโดยนักข่าวมืออาชีพที่ทำงานข่าวด้านการเมืองในวงการกว่า 3 ทศวรรษ

สำนักข่าวชายขอบมุ่งเน้นทำงานข่าวเพื่อขับเคลื่อนประเด็นของคนชายขอบของสังคม ทั้งในประเทศและข้ามพรมแดน เพื่อการปกป้องสิทธิมนุษยชน สะท้อนความเหลื่อมล้ำต่างๆ สร้างธรรมาภิบาล และนำเสนอปัญหาสิ่งแวดล้อม

สำนักข่าวชายขอบ www.transbordernews.in.th ยังทำหน้าที่เป็นตะกร้าข่าว ผลิตเนื้อหาเพื่อให้สื่ออื่นๆ นำไปใช้ต่อเพื่อเผยแพร่สู่วงกว้าง และร่วมขับเคลื่อนประเด็นเพื่อให้นำไปสู่เป้าหมายข่าว โดยภารกิจหนึ่งหนึ่งที่สำนักข่าวชายขอบดำเนินการอย่างต่อเนื่องคือการชักชวนเพื่อนๆ สื่อมวลชน ลงพื้นที่เพื่อขับเคลื่อนประเด็นข่าวยากๆ ให้สังคมได้รับรู้และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง เช่น ปัญหาที่ดิน ปัญหาอคติทางชาติพันธุ์ ปัญหาโครงการขนาดใหญ่ของรัฐและนโยบายรัฐที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนและทรัพยากรธรรมชาติ

นอกจากนี้สำนักข่าวชายขอบยังมีภารกิจสนับสนุนการเรียนรู้ด้านงานข่าวให้กับชุมชนและเยาวชนที่สนใจ โดยการจัดฝึกอบรมให้เป็นนักสื่อสารเบื้องต้น ทั้งการเขียนข่าว เขียนสคูป ถ่ายภาพ ทำคลิป โดยมีช่องทางสื่อสารในหลายๆ สื่อให้ทดลองรายงานข่าว

สำนักข่าวชายขอบ ผลิตงานข่าวอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2555 โดยได้รับการยอมรับจากองค์กรทั้งในและต่างประเทศ โดยมีรางวัลที่ได้รับ อาทิ

2562 รางวัลสื่อมวลชน จาก สมัชชาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย

2563 (2021) รางวัล Journalism for an Equitable Asia, Asia Foundation and Oxfam in Asia

2564 รางวัล รางวัลฐานันดร 4 ทองคำ สื่อมวลชนสร้างสังคมธรรมาธิปไตย มหาวิทยาลัยรังสิต

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →