น้ำท่วมหนักรัฐมอญในรอบ 40 ปี มะละแหม่งอ่วมเจอน้ำป่าไหลหลาก ดินถล่มจากภูเขาใจกลางเมือง ชาวบ้านหนีตายวุ่น

0

ตั้งแต่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากไหลเข้าท่วมในตัวเมืองมะละแหม่งและเมืองอื่น ๆ ของรัฐมอญเสียหายหนัก ยังก่อให้เกิดดินถล่มจากภูเขาหง่าวุนต๊ะ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองมะละแหม่ง นายเต็งละ ชาวบ้านจากเมืองมะละแหม่งเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี ที่เกิดเหตุน้ำท่วมหนักเช่นนี้ ที่ผ่านมา เกิดจากระดับน้ำในแม่น้ำสาละวินเอ่อล้นเข้าท่วมในบางเขตของเมืองเท่านั้น แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ประกอบกับฝนตกหนัก ยังมีสาเหตุมาจากท่อระบายน้ำที่มีอยู่ตามเมืองระบายน้ำไม่ทัน เกิดเหตุการณ์น้ำเอ่อล้นท่วมตัวเมือง


นอกจากนี้ยังมีรายงานกำแพงวัดเค้ก์ตะลาน ที่ตั้งอยู่บนภูเขาหง่าวุนต๊ะ ได้พังถล่มลงจากเหตุฝนตกหนัก และถนนที่เชื่อมไปยังวัดแห่งนี้ยังถูกกำแพงที่พังถล่มลงมาปิดทับเส้นทาง ทางการพม่าได้เรียกประชุมด่วนเพื่อวางแผนดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ขณะที่ชาวบ้านราว 1,000 คน ได้ย้ายไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตาม นายโบโบวิน จากหน่วยงานบรรเทาทุกข์ในพื้นที่เผยว่า ความช่วยเหลือจากรัฐบาลยังมาไม่ถึง โดยผู้ประสบเหตุอุทกภัยขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรภาคสังคมและผู้บริจาคเท่านั้น

ด้านนายอูทุนเท รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรเผยว่า เขื่อนที่อยู่ใกล้เมืองมะละแหม่งยังมีสภาพดี ไม่มีรายงานเขื่อนแตกแต่อย่างใด โดยยังระบุว่า ปัญหาน้ำท่วมในเมืองมะละแหม่งยังมาจากปัญหาในการวางท่อระบายน้ำตามเมือง มีรายงาน ในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมในเมืองมะละแหม่งไ ด้แก่ เขตทีรี หมิ่งกะลา ทีรี หม่าย เจ้าก์ตาน สะหย่า ทีรีและเขต ตะยาเอ ขณะที่สะพานข้ามแม่น้ำสาละวินได้ถูกปิดใช้งานไว้ชั่วคราว เนื่องจากเกิดเหตุน้ำท่วมทั้งสองฝั่งของสะพาน

ส่วนเหตุการณ์น้ำท่วมในพม่าเมื่อช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายจากการถูกน้ำพัดหายไปรวมทั้งสิ้น 16 คน โดยทางการพม่าได้ออกมาเตือนประชาชนที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง ริมฝั่งแม่น้ำหรือตามเชิงเขาให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก ดินถล่มและน้ำขึ้นจากพายุ

ภาพจาก Irrawaddy


ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.