ภาพโดย Kyi Wai
ภาพโดย Kyi Wai

สหภาพครูพม่า(Myanmar Teachers’ Union) เปิดเผยว่า เตรียมออกมานำรณรง์ให้ครูพม่าจากทั่วประเทศติดริบบิ้นสีเขียว เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.ซึ่งตรงกับวันครูสากล เพื่อประท้วงที่มีการแต่งตั้งอดีตนายพลเข้ารับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการของพม่า

นายอูซอว์เมี่ยวหล่าย เลขาธิการจากสหภาพครูพม่าเปิดเผยว่า ครูถูกกดขี่มาเป็นระยะเวลาหลายปีภายใต้รัฐบาลเผด็จการทหาร ยกตัวอย่างเช่น หากมีสื่อมวลชนต้องการสัมภาษณ์เรื่องการศึกษา ครูจำเป็นต้องแจ้งให้กับทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงทราบก่อนที่จะให้ข้อมูลใดๆ เช่นเดียวกับในชั้นเรียน ครูผู้สอนไม่กล้าที่จะพูดอะไรหรือทำอะไรที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากครูใหญ่เป็นต้น

โดยยังกล่าวว่าไม่ต้องการที่จะพาดพิงใดๆ เกี่ยวกับการแต่งตั้งอดีตนายพลทหารที่เข้ามารับตำแหน่งในกระทรวงศึกษาธิการพม่าแล้ว แต่ทางกลุ่มก็หวังว่าจะไม่มีการแต่งตั้งอดีตนายพลเข้ามารับตำแหน่งใดๆอีกในอนาคต นายอูซอว์เมี่ยวหล่าย หวังว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของกลุ่มก็เพื่อเป็นตัวแทนของบุคลากรทางการศึกษาเพื่อจัดตั้งการศึกษาหรือชุมชนที่มีความเป็นธรรมและโปร่งใส

อย่างไรก็ตาม สหภาพครูพม่าเชื่อว่า อาจจะมีครูส่วนน้อยเท่านั้นจากจำนวนครูทั้งหมด 400,000 คน ที่จะเข้าร่วมในการรณรงค์ครั้งนี้ เนื่องจากครูส่วนใหญ่กลัวที่จะถูกไล่ออก โดยเชื่อว่าจะมีครูอยู่ประมาณ 4,000 คนที่จะเข้าร่วม โดยขณะนี้ได้มีครูบางส่วนออกมารณรงค์แล้ว แม้มีกำหนดการจะเริ่มในวันที่ 5 ตุลาคม นี้ก็ตาม

ทั้งนี้ ครูพม่าเปิดเผยว่า อดีตเจ้าหน้าที่ทหารที่เข้ามาทำงานกระทรวงศึกษาธิการของพม่าได้เข้ามาควบคุมจัดการบริหารเรื่องระเบียบวินัยอย่างเข้มงวดและไม่อนุญาตมีพื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์หรือความยืดหยุ่นที่จำเป็นต้องมีในด้านการศึกษา ในอนาคตนั้น ครูในพม่าต้องการที่จะเห็นผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาโดยตรงได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาทำงานในกระทรวงมากกว่า

ด้านนายอูโซ วินอู จากสภาครูเอกชนพม่า(Myanmar Private Teachers’ Federation)ระบุ เขาสนับสนุนการออกมาเคลื่อนไหวของครู โดยกล่าวว่า ครูนั้นถูกรัฐบาลกดขี่มาต่อเนื่อง โดยหวังว่า การออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้จะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดี ความตั้งใจหลักของการเคลื่อนไหวครั้งนี้ก็เพื่อต้องการที่เห็นระบบการศึกษาของพม่าที่ดีขึ้นและความโปร่งใส นายอูโซ วินอู กล่าว

ก่อนหน้านี้แพทย์ในพม่า รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทำงานภายใต้กระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมาประท้วงโดยการติดริบบิ้นสีดำ หลังมีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ทหาร 14 นาย เข้ามารับตำแหน่งในกระทรวงสาธารณสุขเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เช่นเดียวกันเมื่อต้นเดือนกันยายน ทางทนายความพม่าได้ออกมาประท้วงโดยการติดริบบิ้นสีเหลืองประท้วงหลังมีการแต่งตั้งทหารมากถึง 20 นายเข้ามาดำรงตำแหน่งในศาลฎีกาในกรุงเนปีดอว์

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.