ภาพโดย Ye Mon/The Myanmar Times
ภาพโดย Ye Mon/The Myanmar Times

การประชุมของกลุ่มชาติพันธุ์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 28 – 30 กันยายนที่ผ่านมา ล่าสุดได้ข้อสรุปว่า มีเพียง 7 กลุ่มเท่านั้น จากทั้งหมด 19 กลุ่ม ที่ตัดสินใจที่จะลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ หรือหยุดยิงแห่งชาติร่วมกับรัฐบาลพม่า ขณะที่กลุ่มชาติพันธุ์ส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะลงนาม ชี้ต้องการให้ฝ่ายพม่าเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มชาติพันธุ์เข้ามีส่วนร่วมในการลงนามหยุดยิง

ทั้งนี้ กลุ่มชาติพันธุ์ที่จะลงนามหยุดยิงทั่วประเทศร่วมกับฝ่ายรัฐบาลพม่า ได้แก่ แนวร่วมประชาธิปไตยของมวลนักศึกษาพม่า(All Burma Students’ Democratic Front -ABSDF) พรรคปลดปล่อยอาระกัน(Arakan Liberation Party -ALP) กองกำลังแนวร่วมแห่งชาติชิน (Chin National Front -CNF) กองกำลัง DKBA (Democratic Karen Benevolent Army -DKBA) สภาสันติภาพกองทัพปลดปล่อยชนชาติกะเหรี่ยง(Karen National Liberation Army-Peace Council -KNLA-PC) สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(Karen National Union -KNU) และองค์กรปลดปล่อยแห่งชาติปะโอ Pa-O National Liberation Organization (PNLO)

ส่วนกลุ่มที่ประกาศว่าจะไม่ลงนามหยุดยิงได้แก่ องกรค์เอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Organization -KIO) พรรครัฐมอญใหม่ (the New Mon State Party -NMSP) พรรคก้าวหน้ารัฐฉาน/กองทัพรัฐฉานเหนือ(Shan State Progressive Party -SSPP) และพรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะเรนนี(Karenni National Progressive Party – KNPP รวมทั้งสิ้น 10 กลุ่ม ขณะที่ กองทัพว้า (United Wa State Army)กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดและเข้มแข็งที่สุดไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ แต่เคยประกาศจะไม่ลงนามหยุดยิง

ส่วนอีก 2 กลุ่ม คือ สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (the Restoration Council of the Shan State/Shan State Army-RCSS/SSA) กองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย หรือ กองกำลังเมืองลา(National Democractic Alliance Army) ก็ประกาศว่า ขอดูสถานการณ์ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะลงนามหยุดยิงทั่วประเทศหรือไม่

นายพาโด ซอ เคว ทู วิน เลขาธิการทั่วไปของ KNU เปิดเผยว่า เหตุที่ทางกลุ่มตัดสินใจลงนามหยุดยิงทั่วประเทศเป็นเพราะความต้องการของประชาชนชาวกะเหรี่ยงที่ต้องการสันติภาพ และทางกลุ่มก็ยอมรับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ แต่อย่ามองว่า KNU นั้นหันหลังให้กับกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ โดยยังระบุอีกว่า จำเป็นต้องแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยการเจรจาทางการเมือง โดยย้ำว่า KNU ต้องการเห็นทุกกลุ่มเข้าร่วมในการเจรจาทางการเมือง

ทางด้านนายอูอ่อง ซานมิ้น เลขาธิการของพรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะเรนนี (KNPP) ที่ยังไม่พร้อมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศกับฝ่ายพม่าเปิดเผยว่า หากรัฐบาลพม่าปฏิเสธไม่ยอมให้ทุกกลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมในการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ การเจรจาทางการเมืองก็จะไม่มีผลต่อกระบวนการสร้างสันติภาพในอนาคต ระบุ ทางกลุ่มจะลงนามหยุดยิงโดยทันที หากทางรัฐบาลพม่ายอมรับทุกกลุ่มเข้ามีส่วนร่วม การที่ปฏิเสธการลงนามไม่ได้หมายความว่าไม่ยอมรับ แต่ต้องการเวลา นายอูอ่องซานมิ้นกล่าว

ขณะที่นายอูไม ไอโบน จากกลุ่มปะหล่อง (TNLA) โจมตีว่า รัฐบาลพม่านั้นมีเจตนาที่ไม่ดี ในขณะที่เชิญกลุ่มชาติพันธุ์มาลงนามหยุดยิง แต่อีกด้านหนึ่งกลับยังโจมตีชาติพันธุ์ต่อเนื่อง แต่ทาง TNLA ระบุต้องการสันติภาพ

ทั้งนี้ ทางรัฐบาลพม่าเคยประกาศไว้ว่า กลุ่มไหนที่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลจะถูกลบชื่อออกจากบัญชีกลุ่มนอกกฎหมาย โดยรัฐบาลวางแผนที่จะจัดพิธีหยุดยิงประมาณกลางเดือนตุลาคม แต่สถานการณ์ล่าสุดมีกลุ่มชาติพันธุ์เพียง 7 กลุ่มเท่านั้นที่จะลงนามกับรัฐบาล จึงยังไม่ทราบแน่ชัดว่า กระบวนการสร้างสันติภาพในพม่าจะดำเนินไปในทิศทางไหน หลังจากที่ยืดเยื้อกินเวลามาเกือบ 2 ปี

ที่มา Myanmar Times/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียง Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.