ภาพจาก facebook sspp/ssa
ภาพจาก facebook sspp/ssa

กองทัพพม่าได้ส่งกำลังทหารและเปิดฉากโจมตีทหารไทใหญ่เหนือ พรรครัฐฉานก้าวหน้า/กองทัพรัฐฉานเหนือ (SSPP/SSA) อย่างหนักในพื้นที่ทางภาคกลางของรัฐฉาน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากไม่ยอมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศร่วมกับรัฐบาลพม่า เช่นเดียวกับกลุ่มชาติพันธุ์ส่วนใหญ่ และดูเหมือนสถานการณ์จะยิ่งรุนแรงขึ้น เนื่องจากกองทัพพม่ายังส่งกำลังทหารประชิดเขตพื้นที่ควบคุมของ SSPP/SSA รวมถึงฐานที่มั่นใหญ่”บ้านไฮ”ของ SSPP/SSA

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม การสู้รบกันทั้งสองฝ่ายเริ่มขึ้นในพื้นที่ “น้ำหม่อนกจู้” ทางภาคตะวันออกของแม่น้ำป๋าง และที่ “น้ำหม่อ ขุมน่อย” ทางภาคตะวันตกของแม่น้ำป๋าง รวมถึงเมือวสู้ มีรายงานทหารพม่าเสียชีวิต 7 นาย บาดเจ็บอีก 10 กว่านาย โดยเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม มีปะทะกันอีกครั้งที่เมืองสู้

โฆษกของ SSPP/SSA เปิดเผยว่า หากการพูดคุยทางการเมืองไม่เป็นไปอย่างเรียบร้อย ทุกครั้งก็จะจบลงที่สงคราม เช่นเดียวกับครั้งนี้ ทหารพม่าเปิดฉากโจมตี SSPP/SSA เป็นเพราะทาง SSPP/SSA กล่าวในที่ประชุมที่ผ่านมาว่า นโยบายของทาง SSPP/SSA ก็คือให้ทุกกลุ่มได้มีส่วนร่วมในกระบวนการสันติภาพ

โฆษกของ SSPP/SSA ยังให้สัมภาษณ์กับ Tai TV Online ว่า ขณะนี้ทางฝ่ายทหารพม่าสั่งให้ทหารไทใหญ่ถอยออกจากพื้นที่สู้รบทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะโจมตีฐานบัญชาการใหญ่บ้านไฮ ขณะที่ทาง SSPP/SSA ระบุจะไม่ถอย เนื่องจากเป็นพื้นที่เดิมที่เคยอยู่มานานแล้ว

เหตุสู้รบที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนราว 100 คน จากหลายหมู่บ้านต้องหนีตายไปหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า โฆษก SSPP/SSA ยังเปิดเผยว่า การโจมตี SSPP/SSA เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า พม่าไม่มีความจริงใจในการสร้างสันติภาพ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา SSPP/SSA ได้ออกมาประกาศท่าทีชัดเจนว่า หากทางกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อื่นๆ ไม่ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศกับพม่า ทาง SSPP/SSA ก็จะไม่ลงนามหยุดยิงเช่นเดียวกัน

นักวิเคราะห์ด้านการเมืองส่วนหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า หากการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศไม่แล้วเสร็จ หรือยังไม่ประสบความสำเร็จ เกรงว่าทางฝ่ายรัฐบาลพม่าจะไม่จัดเลือกตั้งตามกำหนดการที่ประกาศไว้ ดังนั้นทางพม่าจึงต้องการสร้างภาพของสงครามขึ้น เพื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไป นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า การเลือกตั้งในรัฐฉาน ซึ่งมีแนวโน้มว่าพรรคการเมืองไทใหญ่จะชนะเลือกตั้งเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องการทำให้เกิดสงครามเพื่อให้ยกเลิกจัดการเลือกตั้งก็เป็นได้

ขณะที่อีกความเคลื่อนไหว สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA หรือที่รู้จักกันในชื่อกองทัพรัฐฉานใต้ ได้ออกแถลงการณ์จะลงนามหยุดยิงทั่วประเทศกับรัฐบาลพม่าในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ พร้อมกับกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ อีก 7 กลุ่ม รวมทั้งสิ้น 8 กลุ่ม จากกลุ่มติดอาวุธทั้งหมด 21 กลุ่ม ทาง RCSS/SSA ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้(8 ตุลาคม)ว่า สนับสนุนการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ทางพลโทเจ้ายอดศึก ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ถึงแม้ RCSS/SSA จะลงนามหยุดยิงกับพม่า แต่ก็ยังกังวลว่า ทางรัฐบาลพม่าและกองทัพพม่าจะไม่ยอมทำตามข้อตกลงที่ทำไว้ในสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศ ซึ่งเป็นรูปแบบของสหภาพสหพันธรัฐ และยังกล่าวว่า การลงนามหยุดยิงจะไม่ใช่เพื่อให้รัฐบาลได้รับเสียงสนับสนุนชนะการเลือกตั้ง

“ผมหวังว่า สัญญาหยุดยิงจะไม่ใช่แค่การแสดงให้นานาชาติเห็น เพื่อให้ได้ภาพพจน์ที่ดี” พลโทเจ้ายอดศึกยังกล่าวเห็นด้วยว่า ทุกกลุ่มชาติพันธุ์ควรมีส่วนร่วมในการลงนามหยุดยิง

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong/Tai TV Online/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.