ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

สำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่าได้ออกหนังสือเรียกร้องไปยังสื่อมวลชนท้องถิ่นในเขตอิรวดี ภาคกลางตอนล่างของประเทศ ห้ามระบุยศผู้นำกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ในการนำเสนอข่าว โดยคำสั่งดังกล่าวถูกสั่งผ่านไปยังรัฐบาลท้องถิ่นในเขตอิรวดี และต่อมาทางกรมประชาสัมพันธ์และข้อมูลของรัฐบาลได้แจ้งต่อสมาคมนักข่าวพม่า (Myanmar Journalists Association -MJA) ซึ่งเป็นองค์กรสื่อท้องถิ่นในพื้นที่ เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา

ในหนังสือดังกล่าวระบุว่า ยศทหารเช่น ยศพลเอก พลโท ของผู้นำกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ไม่ควรถูกระบุในการเสนอข่าว โดยแนะนำให้ใช้คำว่า ผู้นำกลุ่มหรือผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์แทน ในหนังสือดังกล่าวยังมีการนำยศของพลโทเจ้ายอดศึก ผู้นำ RCSS/SSA และพลเอก กันมอ รองผู้นำกองทัพคะฉิ่น KIA ยกเป็นตัวอย่างอีกด้วย

 

นาย ตีฮา ซอว์ จาก MJA ระบุ กองทัพควรนำเรื่องนี้แจ้งต่อรัฐบาลกลาง แทนที่จะแจ้งต่อเขตหรือรัฐ โดยควรทำเรื่องนี้เป็นคำประกาศอย่างเป็นทางการ อีกทั้งควรจะแจ้งต่อองค์กรสื่อพม่าระดับประเทศอย่าง Interim Press Council และ Myanmar Journalists Network (MJN) โดยตรง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา การประชุมระหว่างพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่าและองค์กรสื่อ Interim Press Council ทางมิ้นอ่องหล่ายก็เคยเรียกร้องเรื่องนี้ต่อสื่อมาแล้วครั้งนี้

ทางด้าน นายเยยิ่นทุน บรรณาธิการจากสำนักข่าว Myanmar Herald Journal จากเขตอิรวดีเปิดเผยว่า เขาไม่เห็นด้วยกับคำสั่งที่ให้รัฐบาลท้องถิ่นควบคุมและตรวจสอบสื่อ ระบุเป็นการล้ำเส้นกฎหมายสื่อ ย้ำรัฐบาลไม่ควรอนุญาตคำสั่งดังกล่าวตราบเท่าที่สื่อทำงานภายใต้จริยธรรมและภายใต้กฎหมาย

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.