12162641_546848418802648_830652843_o
ภาพจาก เฟสบุ้ค Kham Khur Lai Kha

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา กองทัพพม่าได้ยิงปืนใหญ่ขนาด 120 มม.ใส่กองบัญชาการใหญ่ “บ้านไฮ” ของพรรครัฐฉานก้าวหน้า/กองทัพรัฐฉานเหนือ (SSPP/SSA) ทางภาคกลางของรัฐฉาน ถึง 8 ครั้ง โดยยังเคลื่อนกำลังพลเข้าใกล้ฐานบัญชาการใหญ่ของทหารไทใหญ่เหนืออย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเดินหน้าโจมตีฐานทัพของ SSPP/SSA ในหลายพื้นที่ ขณะที่ประชาชนจาก 7 หมู่บ้านซึ่งอยู่ใกล้เคียงต้องหนีตายจากสงคราม

12164915_547284028759087_432399969_o
ภาพจาก เฟสบุ้ค Kham Khur Lai Kha

นาย จายละ โฆษกของ SSPP/SSA เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นสงครามรอบใหม่เกิดขึ้นหลังทางกองทัพพม่าสั่งให้ทหารไทใหญ่ถอนกำลังออกจากหมู่บ้าน”ท่าสามปู” ใกล้กับริมฝั่งแม่น้ำป๋าง หลังทหารไทใหญ่ไม่ยอมทำตามจึงถูกทหารพม่าโจมตี โดยทั้งสองฝ่ายได้สู้รบกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว ทั้งนี้ นาย จายละ กล่าวว่า ท่าสามปู นั้นเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของ SSPP/SSA เนื่องจากเป็นเส้นทางที่จะใช้หลบหนีของทหารไทใหญ่ จึงจำเป็นต้องรักษาพื้นที่จุดนี้ไว้

มีรายงานว่า ทหารพม่าโจมตีทหารไทใหญ่อย่างหนัก ใช้ทั้งเครื่องบินรบโจมตี แต่ก็ถูกทหารไทใหญ่ดักซุ่มโต้กลับและสามารถยึดอาวุธของฝ่ายทหารพม่าได้ เช่น ปืนใหญ่ และกระสุนปืนอีกเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม สงครามที่กำลังเกิดขึ้นส่งผลให้ประชาชนใน 7 หมู่บ้านราว 600 กว่าคน ต้องอพยพไปอยู่ที่อื่น นอกจากนี้สำนักข่าว “แสนปาย” สำนักข่าวท้องถิ่นในรัฐฉานได้รายงานว่า ยังมีผู้หนีภัยสงครามอีกกว่า 600 คนหนีตายไปอยู่ในตัวเมืองของเมืองสู้

นับตั้งแต่ทหารพม่าเปิดฉากโจมตีทหารไทใหญ่ SSPP/SSA เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีทหารพม่าเสียชีวิตแล้ว 7 นาย บาดเจ็บอีก 35 นาย ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทาง SSPP/SSA ได้พยายามติดต่อกับทีมเจรจาสันติภาพฝ่ายพม่า เพื่อหาทางยุติการสู้รบที่เกิดขึ้น แต่ทางพม่าก็ไม่มีท่าทีตอบกลับแต่อย่างใด

ทั้งนี้ SSPP/SSA ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าเมื่อปี พ.ศ. 2555 แต่จนถึงขณะนี้ยังถูกกองทัพพม่าโจมตีต่อเนื่อง โดยนักวิเคราะห์มองว่า เป็นเพราะทางพม่าต้องการข่มขวัญให้ SSPP/SSA ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ อีกด้านหนึ่ง รัฐบาลพม่าได้ออกมาประกาศถอนชื่อ สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) แนวร่วมประชาธิปไตยของมวลนักศึกษาพม่า(ABSDF) และสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(KNU) ออกจากรายชื่อองค์กรนอกกฎหมายแล้ว ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มต่างก็จะลงนามหยุดยิงทั่วประเทศกับพม่าในวันที่ 15 ตุลาคม นี้

ทางด้านทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ออกแถลงการณ์ระบุว่า วันนี้ (13 ตุลาคม) ทางพลโทเจ้ายอดศึกและคณะรวม 63 คน ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนของกองทัพ แขกของกองทัพ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จะเดินทางไปยังกรุงเนปีดอว์เพื่อลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ในแถลงการณ์ระบุอีกว่า RCSS/SSA เชื่อว่าการแก้ไขปัญหาทางการเมืองจำเป็นต้องให้หลายฝ่ายมาพูดคุยกันอย่างอิสระและมีความเสมอภาค โดยจะต้องนำรากเหง้าของปัญหามาพูดคุยกัน และจะต้องมีความอดทนอดกลั้นต่อกัน จึงจะสามารถแก้ปัญหาการเมืองที่ดำเนินมาหลายสิบปีได้ รวมทั้งทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล กลุ่มติดอาวุธ และพรรคการเมืองจำเป็นต้องเข้ามามีบทบาทแก้ไขทางการเมือง และย้ำว่า ควรจะนำเอาสัญญาป๋างโหลง เมื่อปี ค.ศ.1947 มาเป็นบทเรียน

ที่มา Tai Freedom /Irrawaddy/Panglong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.