Search

กกต.พม่าโดนถล่มเละ หลังมีท่าทีจะเลื่อนเลือกตั้ง ล่าสุดยันจะจัดเลือกตั้งตามกำหนดเดิม 8 พ.ย.

ภาพจาก เฟสบุ้ค SNLD 2015 Election Campaign
ภาพจาก เฟสบุ้ค SNLD 2015 Election Campaign

หลังมีข่าวออกมาเมื่อเช้าวันอังคาร (13 ตุลาคม)ว่า คณะกรรมการเลือกตั้งพม่าอาจพิจารณาเลื่อนการเลือกตั้งใหญ่ออกไป และถูกพรรคฝ่ายค้าน ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง และประชาชนทั่วไปวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ล่าสุด ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่ายืนยันในวันเดียวกันว่าจะจัดเลือกตั้งตามกำหนดเดิมในวันที่่ 8 พฤศจิกายน นี้

เมื่อเช้าวานนี้ (13 ตุลาคม) นายทินเอ ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าได้เรียกประชุมพรรคการเมือง 7 พรรค ที่กรุงเนปีดอว์ โดยได้กล่าวถามถึงความเห็นของตัวแทนพรรคการเมืองที่เข้าร่วมประชุมว่า ควรจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปหรือไม่ เพราะประชาชนอาจประสบความยากลำบากในการออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยนายทินเอ ได้ยกเอาเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาขึ้นมากล่าว

มีรายงานว่า ในที่ประชุม ทางพรรครัฐบาล USDP พรรค Farmers Development Party และพรรค National Development Party ซึ่งเป็นพรรคที่ก่อตั้งโดยอดีตที่ปรึกษาของประธานาธิบดี มีท่าทีสนับสนุนให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน NLD ได้ออกมาคัดค้านแผนดังกล่าว ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า คณะกรรมการเลือกตั้งพม่าเชิญเพียงพรรคการเมืองไม่กี่กลุ่มประชุมที่เนปีดอว์ จากทั้งหมดที่มีอยู่ 92 พรรคการเมืองที่จะลงแข่งขันในการเลือกตั้ง

หลังข่าวนี้ถูกเผยแพร่ไปได้ไม่นาน ก็มีการวิพากษณ์วิจารณ์คัดค้านอย่างหนักจากพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ผู้ลงสมัครลงรับเลือกตั้ง รวมไปถึงประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในเย็นวันเดียวกัน ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงยืนยันจะจัดเลือกตั้งตามกำหนดเดิม จะไม่มีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปอย่างแน่นอน หลังจากได้หารือกับพรรคการเมืองต่างๆ

ด้านสมาชิกพรรคหัวเสือ SNLD ของไทใหญ่แสดงความคิดเห็นว่า เหตุอุทกภัยไม่ใช่เหตุผลหลักที่รัฐบาลใช้อ้างเพื่อเลื่อนเลือกตั้ง เพราะเหตุอุทกภัยไม่ได้ร้ายแรงเหมือนเหตุการณ์พายุไซโคลนนาร์กีส ที่มีประชาชนเสียชีวิตนับแสนคน ซึ่งหลังเกิดเหตุภัยพิบัติไซโคลนนาร์กีสเพียงสัปดาห์เดียว ชาวบ้านถูกบังคับให้ไปลงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญปี พ.ศ.2551 สมาชิกของ SNLD เชื่อว่ามีเหตุผลอื่นอยู่เบื้องหลัง โดยสามารถดูจากวพรรคการเมือง ที่สนับสนุนให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป

นายเมียะเอ เจ้าหน้าที่ระดับสูง สมาชิกของกลุ่มนักศึกษาปี 1988 ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น The 88 Generation Peace and Open Society ได้แสดงความคิดเห็นว่า “ผมบอกตามตรง พวกเขาทำอย่างนี้เป็นเพราะกลัวว่าจะแพ้การเลือกตั้ง ทุกคนรู้ดีว่าใครที่ประชาชนสนับสนุน” ซึ่งนายเมียะเอหมายถึงพรรค NLD ของนางซูจี สอดคล้องกับความเห็นของนายอู มาน จ่อ เลขาธิการจากพรรคแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Party) ที่ได้แสดงความเห็นว่า ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งนั้นมีความเกี่ยวข้องกับพรรค USDP โดยเชื่อว่า พรรครัฐบาลต้องการกำจัดพรรค NLD เพราะมีศักยภาพที่จะชนะ และเพราะ USDP กลัวที่จะแพ้เลือกตั้งด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าได้ประกาศที่จะไม่จัดเลือกตั้งในบางพื้นที่ของ 4 รัฐ ได้แก่ รัฐกะเหรี่ยง รัฐคะฉิ่น รัฐมอญ และรัฐฉาน รวมไปถึงในบางพื้นที่ของเขตพะโค ส่วนในเขตปกครองพิเศษของกองทัพว้า (UWSA) และเขตปกครองพิเศษเมืองลา(NDAA-ESS)ที่อยู่ในรัฐฉานก็จะไม่มีการจัดการเลือกตั้งเช่นเดียวกัน

ที่มา Irrawaddy/Panglong/Myanmar times
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

On Key

Related Posts

7 ชุมชมลุ่มน้ำกกจับมืออุทกวิทยา-ปภ.-เครือข่ายค.อ.ก. “คิกออฟ”ระบบเตือนภัยน้ำท่วม-พระอาจารย์มหานิคมเผยป่าต้นน้ำถูกทำลาย-ทำเหมืองทอง เป็นเหตุน้ำเชี่ยวโคลนถล่ม แนะรัฐเร่งเจรจา

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลแRead More →

สส.ปชน.เชียงรายจี้รัฐบาลสร้างระบบเตือนภัยแม่น้ำกก-แนะเร่งถอดบทเรียน 6 เดือนภัยพิบัติ คนขับเรือลำบากหลังนักท่องเที่ยวลดฮวบ ผวจ.เชียงรายเตรียมตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนแก้ปัญหาคุณภาพน้ำข้ามแดน

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 นายชิตวัน ชินอนุวัฒน์ สRead More →

วัวควายเดือดร้อนถ้วนหน้าหลังน้ำกก-สายปนเปื้อนสารหนู-ใช้น้ำทำการเกษตรไม่ได้ “ครูแดง”แนะเร่งแก้ปัญหาต้นเหตุ “ดร.ลลิตา”เผยว้าตั้งหน่วยให้สัมปทานเหมืองแร่ จี้หารือทางการจีนช่วยปราม

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2568 นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีตRead More →