ถูกอำนาจรัฐคุกคามหนัก ชาวบ้านวังตะเคียนยื่นหนังสื่อร้องนายกฯ

received_988549734521645
ช่วงเช้าวันที่ 18 ตุลาคม 58 ที่สถานีตำรวจภูธรแม่สอด จังหวัดตาก ชาวบ้านวังตะเคียน ในนามกลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นประมาณ 20 กว่าคน ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.อ. จำแลง สุดใจ ผกก.สภ.แม่สอด ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหยุดการคุกคามข่มขู่ชาวบ้าน โดยมีนางเพ็ญ วงศ์กาศ วัย 72 ปี เป็นตัวแทนลูกหลานยื่นหนังสือ

ทั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มแม่สอดรักษ์ถิ่นได้ร่วมกันคัดค้านการเวนคืนที่ดินในตำบลท่าสายลวดเพื่อจัดทำนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมถึงยื่นหนังสือร้องเรียนถึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด ทำให้หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ ได้ทำการเฝ้าติดตามรวมถึงสกัดกั้นชาวบ้านไม่ให้มีความเคลื่อนไหว เช่น เมื่อครั้งที่ พล.อ. ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางไปประชุม ค.ร.ม. สัญจร เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา และกรณีล่าสุดเมื่อสื่อมวลชนคณะใหญ่ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทั้งคณะสื่อมวลชน และชาวบ้านถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ติดตามความเคลื่อนไหวตลอดเวลา รวมถึงทหารในพื้นที่เรียกชาวบ้านบางคนเข้าไปชี้แจง

“เรามีความรู้สึกกลัว เพราะบางครั้งมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยเดินทางมาที่บ้านอย่างต่อเนื่อง และบางครั้งก็มานั่งเฝ้าที่บ้าน ทำให้รู้สึกหวาดหวั่น และเหมือนว่าเราทำอะไรผิดร้ายแรง เจ้าหน้าที่ถึงต้องติดตามขนาดนี้” ชาวบ้านรายหนึ่งที่เดินทางเข้ายื่นหนังสือกล่าว

ด้าน พ.ต.อ. จำแลง สุดใจ ผกก.สภ.แม่สอด ได้รับเรื่องไว้และชี้แจงกับชาวบ้านว่า ในกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ติดตามไปในการเคลื่อนไหวของชาวบ้านนั้น บางครั้งทางเจ้าหน้าที่มีความจำเป็นเพื่อป้องกันเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้

สำหรับเนื้อหาในหนังสือร้องเรียนของชาวบ้านระบุว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านได้มีการร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาล แต่สถานการณ์ในพื้นที่กลับทวีความรุนแรงขึ้น โดยชาวบ้านถูกเฝ้าติดตาม ข่มขู่ คุกคาม ทั้งจากหน่วยข่าวกรอง ตำรวจ และทหาร ทั้งที่ชาวบ้านได้ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาด้วยเหตุผลและความสงบตามสิทธิที่พึงมี

กลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นจึงขอร้องเรียนให้หยุดคุกคาม ข่มขู่ หรือปฏิบัติการใดๆ ที่จะสร้างความวิตกกังวล หวาดกลัว เดือดร้อน และความขัดแย้งให้กับประชาชนในระหว่างการแก้ไขปัญหา เช่น การเฝ้าติดตาม การเข้าเคหะสถานโดยไม่ได้แจ้งเจ้าของสถานที่

หนังสือยังระบุว่าการเรียกร้องความเป็นธรรมเป็นสิทธิที่ชุมชนสามารถกระทำได้ เพื่อปกป้องวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรม และทรัพยากรของชุมชนอย่างยั่งยืน

______

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →