received_991555734221045
เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2558 นายสัตวแพทย์(น.สพ.)ทวีโภค อังควานิช สัตวแพทย์ประจำสถาบันคชบาลแห่งชาติ จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันเดียวกันนี้ ช้างแม่ลูกอ่อนวัยประมาณ 20 ปี ชื่อว่า “โมดิพอ” ที่ได้รับการผ่าตัดนำมดลูกที่ทะลักออกมากลับเข้าแต่ยังมีอาการตกเลือดอยู่ได้ล้มลงแล้ว ภายหลังเข้ารับการรักษาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ทั้งนี้คณะสัตวแพทย์จะใช้เวลาผ่าร่างของช้างโมดิพอ เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ซึ่งช้างเชือกนี้เป็นช้างเชือกที่ 3 ที่พบการตายจากมดลูกทะลักในประเทศไทย

น.สพ.ทวีโภคกล่าวว่า คณะสัตวแพทย์ไม่สามารถยืนยันสาเหตุการตายได้ในขณะนี้ ไม่แน่ใจระหว่างการติดเชื้อรุนแรง หรือว่าภาวะเกร็ดเลือดต่ำ แต่ช้างโมดิพอยังเป็นกรณีศึกษาที่แพทย์ควรใช้เป็นตัวอย่างเพื่อรักษาช้างในภาวะตกเลือดและมดลูกทะลักได้ สำหรับลูกช้างเชือกแรกของโมดิพอ ทางศูนย์หาแม่รับ หรือแม่เลี้ยงให้ลูกช้างแล้ว โดยมีอายุไล่เลี่ยกันกับช้างโมดิพอ

“ควานช้างที่มีช้างท้องแรก ควรให้ความสำคัญกับอาหารบำรุงร่างกาย พวกพืชย่อยง่าย พืชสีเขียว และห้ามใช้งานช้างเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนหลังคลอด จากนั้นต้องงดให้ช้างเดินขึ้นที่สูง และห้ามคนนั่งหลังช้าง ห้ามช้างฉุด ลากของหนัก เพราะช้างท้องแรกจะยังไม่คุ้นเคยกับการดูแลตัวเอง ควาญช้างต้องระวัง กรณีช้างโมดิพอที่มดลูกทะลักอาจเพราะเจ้าของช้างพาเดินเท้าหลังคลอดมากไปและพาขึ้นเขา ทำให้ช้างต้องเหนื่อยล้า” น.สพ.ทวีโภค กล่าว

น.สพ.ทวีโภคกล่าวว่า ที่ผ่านมาให้เลือดทดแทนไปสองวัน หลังผ่าตัดนำมดลูกกลับได้สำเร็จ โดยให้เป็นเลือดเสริมที่ช้างสูญเสียไป โดยใช้เลือดจากช้างที่มีเกร็ดเลือดตรงกัน จากนั้นก็ให้วิตามิน และประคองอาการ โดยแพทย์ผลัดกันตรวจสุขภาพแม่ช้าง เน้นให้วิตามินที่ช่วยสร้างเลือด เพราะแม่ช้างมีอาการอ่อนเพลีย และมีค่าเลือดเม็ดเลือดแดงต่ำมาก แต่ช้างโมดิพอเข้มแข็ง สามารถอยู่ต่อมาได้หลายวัน

“เป็นกรณีศึกษาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ เพราะไม่มีวิธีการรักษาที่แน่นอน กรณีมดลูกช้างโผล่ออกมาและมีเลือดตายในมดลูก ดังนั้นช้างเชือกนี้มีโอกาสรอดกับตายเท่าๆ กัน คือ 50 เปอร์เซ็นต์ ผมว่าวงการสัตวแพทย์ควรเร่งรัดการศึกษากรณีอย่างนี้ เพราะช้างสาว มีลูกเชือกแรก เกิดเหตุแบบนี้ก็ค่อนข้างเผชิญกับความเสี่ยง ช้างจะมีลูกได้ไม่ใช่ง่ายๆ ถ้าแม่ช้างเป็นอะไรไป เห็นใจลูกช้างเช่นกัน ยิ่งช้างป่าด้วยแล้ว ยิ่งน่ากังวล” น.สพ.ทวีโภค กล่าว

ทั้งนี้ช้างโมดิพอมีเจ้าของอยู่ที่อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก สาเหตุที่มดลูกภายในท้องช้างทะลักออกมาจากช่องระบบสืบพันธุ์ เนื่องจากหลังคลอดลูกช้างเพศผู้ได้ประมาณ 1 เดือน เจ้าของช้างได้นำช้างไปเดินป่า โดยเดินระยะทางไกลบนเขาถึง 2 ลูก จนทำให้มดลูกช้างทะลักออกมา เจ้าของช้างก็รีบนำตัวมารักษา

ด้านน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปเยี่ยมช้างโมดิพอมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นยังมีความหวังว่าช้างโมดิพอจะรอดชีวิต เพราะทีมสัตวแพทย์ต่างช่วยกันอย่างเต็มที่ เมื่อทราบข่าวว่าเขาเสียชีวิตแล้วจึงรู้สึกเศร้าใจมาก และถือว่าเป็นบทเรียนที่สำคัญยิ่ง เพราะเราไม่ควรสูญเสียช้างที่เพิ่งอายุ 20 ปี เขาควรมีชีวิตอยู่ได้อีกยาวนาน แต่เขาต้องล้มลงเพราะหลังจากคลอดลูกก็ต้องทำงานหนัก

น.ส.กัญจนากล่าวว่า แม้ขณะนี้ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ 2557 จะมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่กฎหมายลูกเกี่ยวกับการจัดสวัสดิภาพให้สัตว์ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของกรมปศุสัตว์ กลับยังไม่มีการออก ทำให้สัตว์ใหญ่ เช่น ช้าง ยังคงถูกทำร้าย ไม่เหมือนกับสัตว์เล็กเช่นหมาหรือแมว ที่มักมีผู้คนเป็นปากเป็นเสียงให้ แต่ช้างนั้น ยังคงมีการแอบทารุณกรรม ไม่ว่าจะเป็นการฝึกหนัก การใช้งานอย่างโหดร้าย ขณะเดียวกันในกฎหมายได้ระบุไว้ชัดเจนว่าการใช้สัตว์พิการทำงานถือว่าเป็นการทารุณกรรม แต่ทุกวันนี้ยังคงมีการใช้ช้างพิการ ไม่ว่าจะเป็นตาบอดสองข้าง ขาพิการ ทำงานอยู่

“อย่างล่าสุดมีข่าวว่ามีนักท่องเที่ยวจีนรอเข้าคิวขี่ช้างถึง 2 หมื่นคน คิดดูซิ ช้างจะต้องทำงานหนักกันขนาดไหน ทุกวันนี้การสร้างปางช้างยังทำกันได้ง่ายๆ แค่มีเพิงข้างทาง มีช้าง 3 เชือก ก็เปิดได้แล้ว ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วควรมีมาตรฐานมากกว่านี้ ควรมีแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร เพียงพอ ควรกำหนดระยะเวลาทำงาน และอายุช้างที่จะนำมาทำงาน ยามเจ็บไข้ได้ป่วยก็ควรมีระยะเวลาพักรักษาอย่างเพียงพอ ดิฉันอยากวิงวอนไปยังกรมปศุสัตว์ควรให้เร่งออกกฏหมายลูกเสียเถอะ อย่างปล่อยให้ต้องสูญเสียช้างอีกเลย เพราะทุกวันนี้จำนวนของพวกเขาก็มีน้อยเต็มทีแล้ว” น.ส.กัญจนากล่าว

น.ส.กัญจนากล่าวว่า ที่น่าเห็นใจคือลูกช้างที่เพิ่งเกิดไม่นาน ซึ่งต้องหาแม่รับหรือแม่เลี้ยง แต่ถึงอย่างไรก็ไม่เหมือนแม่ตัวเอง และขณะนี้ลูกช้างก็ยังไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่นัก ดังนั้นหลายฝ่ายจะต้องช่วยกันดูแลเขาให้ดี
//////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.