ภาพจากเฟซบุ๊ก Rainbow Color
ภาพจากเฟซบุ๊ก Rainbow Color

กองทัพพม่ายังคงเปิดฉากโจมตีทหารไทใหญ่ SSPP/SSA อย่างต่อเนื่อง ทางภาคกลางของรัฐฉาน ล่าสุด ทางกองทัพพม่าได้ยิงปืนใหญ่และระเบิด 36 ลูก ตกใน 4 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านหลอยพุย หนองแหลง กุ๋นแกง และบ้านหลวย ส่งผลให้มีผู้อพยพกลุ่มใหม่เพิ่ม โดยบางส่วนได้เดินทางไปอาศัยอยู่ที่วัดในเมืองสู้ และบางส่วนหนีภัยสงครามไปยังหมู่บ้านไฮป๋า มีรายงานว่า หลายหมู่บ้านและไร่นาถูกทิ้งร้างเพราะสงคราม

นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ทหารพม่าและทหารไทใหญ่ SSPP/SSA ได้ปะทะกันไม่น้อยกว่า 50 ครั้ง โดยมีรายงานว่าได้เกิดเหตุสู้รบกันทุกวัน เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่าได้นำเครื่องบินรบ 2 ลำ บินวนรอบฐานบัญชาการใหญ่บ้านไฮของ SSPP/SSA สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนในพื้นที่ นอกจากนี้ทางการพม่ายังออกมาประกาศไม่จัดเลือกตั้งในเขตสู้รบในเมืองเกซี เมืองสู้ และเมืองต้างยาน

ทางด้านองค์กรภาคสังคมของรัฐฉาน 50 องค์กร จากทั้งในและนอกประเทศ ได้ยื่นหนังสือลงวันที่ 25 ตุลาคม ต่อประธานาธิบดีเต็งเส่ง เรียกร้องให้ยุติการทำสงครามทางภาคกลางของรัฐฉานและในรัฐชาติพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากขณะนี้สงครามได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ แนะรัฐบาลควรใช้วิธีการเจรจาทางการเมืองแทน เพื่อแก้ไขสงครามการเมืองในประเทศที่ดำเนินมายาวนาน

องค์กรภาคสังคมไทใหญ่ระบุว่า ชีวิตและวิถีชีวิตของชาวบ้านกำลังถูกทำลายโดยทหารไทใหญ่ SSPP/SSA และกองทัพพม่า อันเป็นผลมาจากการไม่สามารถแก้ไขปัญหาทางการเมืองระหว่างรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ได้ ชาวบ้านถูกจับให้อยู่ระหว่างกลางโดยไม่มีทางเลือก และจำเป็นต้องยอมรับการกระทำที่โหดร้ายจากสงคราม

ในหนังสือที่ยื่นต่อเต็งเส่งยังระบุว่า เหตุการณ์โจมตีเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ในขณะที่รัฐบาลพยายามจะลงนามหยุดยิงแห่งชาติ หรือหยุดยิงทั่วประเทศกับกลุ่มชาติพันธุ์ และใกล้วันเลือกตั้งเช่นนี้ ชาวบ้านอาจสูญเสียสิทธิ์ในการออกเสียงเลือกตั้งได้ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้เต็งเส่งยอมให้ผู้บริจาคท้องถิ่นและนานาชาติเข้าไปช่วยเหลือเหยื่อจากสงครามทางภาคกลางของรัฐฉานโดยทันที

อีกด้านหนึ่ง ทางกองทัพว้า (UWSA) ได้เชิญกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงแห่งชาติกับรัฐบาลพม่ามาเข้าร่วมประชุมระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน นี้ เป็นเวลา 3 วัน โดยจะมีการหารือกันใน 2 เรื่อง ซึ่งเรื่องแรกคือ มีความคิดเห็นและจะดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน นี้ และเรื่องที่สองคือ หลังเลือกตั้งเมื่อได้รัฐบาลใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศ จะดำเนินแนวทางอย่างไรกับรัฐบาล ทั้งนี้ SSPP/SSA ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงแห่งชาติกับรัฐบาล

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ panglong/Shan CBOs Facebook
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.