ภาพโดย Photo: JPaing / The Irrawaddy
ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy

ความคืบหน้าเกี่ยวกับนักศึกษามากกว่า 60 ราย ที่ยังถูกคุมขังที่เรือนจำทาระวดี เขตพะโค ล่าสุดทางครอบครัวของนักศึกษาได้ออกมาเปิดเผยว่า มีนักศึกษาจำนวน 8 คน ปฏิเสธที่จะมีทนายความเพื่อต่อสู้คดี เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในศาลและกระบวนการยุติธรรมของพม่า ขณะที่นักศึกษาบางส่วนเข้าร่วมประท้วงอดอาหารเรียกร้องปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด

ญาติของนักศึกษารายหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกล่าวว่า นักศึกษาจำนวน 8 คน ได้ร้องต่อศาลว่าจะไม่ใช้ทนายความในการช่วยเรื่องคดี ระบุ เนื่องจากศาลไม่สามารถปกป้องความจริงและมีความลำเอียง ซึ่งศาลก็ได้อนุญาตหลังจากนักศึกษาได้แจ้งเรื่องนี้ต่อศาล “นักศึกษากล่าวว่า ไม่ว่าพวกเขาจะแก้ต่างต่อสู้เพื่อตัวเองแค่ไหน ศาลก็จะหาความผิดให้พวกเขาให้ได้ นั่นจึงทำให้พวกเขาไม่ต้องการที่จะแก้ต่างใดๆ อีกแล้ว” นายล่าเมียวมิ้น ซึ่งเป็นทนายความให้กับนักศึกษากล่าว

อีกด้านหนึ่ง นายอ่องโมนซาน หนึ่งในนักเคลื่อนไหวที่ถูกจับพร้อมนักศึกษาได้เริ่มประท้วงอดอาหารเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เขาได้ส่งหนังสือไปยังประธานาธิบดีเต็งเส่งให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองทั้งหมดภายในวันที่ 15 ตุลาคม ไม่เช่นนั้นเขาจะประท้วงด้วยการอดอาหาร โดยเมื่อวันพุธ (28 ตุลาคม) ที่ผ่านมา มีนักศึกษาอีก 3 คนได้เข้าร่วมประท้วงอดอาหาร

ภรรยาของนายอ่องโมนซาน เปิดเผยว่า ขณะนี้นักเคลื่อนไหวรายนี้กำลังมีสุขภาพที่แย่ลง แต่ยังสามารถเดินได้อยู่ แต่ถูกแยกไปขังเดี่ยว นอกจากนี้มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำและแพทย์พยายามบังคับให้นายอ่องโมนซานกินอาหาร โดยให้ชาย 4 คน จับนายโมนซานให้น้ำเกลือ แม้ตัวนายอ่องโมซานจะปฏิเสธก็ตาม โดยนักเคลื่อนไหวรายนี้ยืนยันจะอดอาหารต่อไป จนกว่าทางการพม่าจะยอมปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด

ทั้งนี้ มีนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวมากกว่า 100 คน ถูกจับเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่เมืองเล็ตปะด่อง เขตพะโค หลังจากที่ออกมาประท้วงต้านกฎหมายด้านการศึกษาที่ถูกมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ความรุนแรงเข้าจับกุมและสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมอย่างสันติ นักศึกษาบางส่วนได้รับการประกันตัวออกมา และขณะนี้การไต่สวนคดียังดำเนินต่อไป โดยนักศึกษาเหล่านี้กำลังเผชิญกับการถูกตั้งข้อหาชุมนุมผิดกฎหมาย ก่อจลาจลและทำให้ข้าราชการได้รับอันตราย

ที่มา Irrawaddy
แปลโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.