ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Naw Kham Sin
ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Naw Kham Sin

กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 11 กลุ่ม ที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า ได้ร่วมประชุมระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2558 ที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองพิเศษของกองทัพว้า ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐฉาน โดยการประชุมวันแรก ทางกลุ่มชาติพันธุ์ได้เรียกร้องให้รัฐบาลชุดใหม่ให้ความสำคัญกับสิทธิของคนชาติพันธุ์ อีกทั้งแก้ปัญหาความขัดแย้งผ่านวิธีทางการเมือง

โฆษกของกองทัพว้าได้อ่านแถลงการณ์ ซึ่งระบุว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันนั้นล้มเหลว ไม่สามารถจะพาทุกกลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมนามหยุดยิงทั่วประเทศได้ การโจมตีของกองทัพพม่าอย่างต่อเนื่องและเหตุการณ์ที่พลเรือนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ ถึงแม้บางกลุ่มติดอาวุธจะออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเนปีดอว์หยุดโจมตีก็ตาม โดยยังระบุว่าจะสนับสนุนการจัดเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมและโปร่งใส ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธ 11 กลุ่มรวมถึงกองทัพว้าไม่ได้เข้าร่วมลงนามหยุดยิงเมื่อเดือนก่อน

โฆษกของกองทัพว้ายังกล่าวเพิ่มเติ่มว่า กลุ่มชาติพันธุ์จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับวิธีการจัดการกับความท้าทายทางการเมืองในอนาคต โดยเชื่อว่าในอนาคตนั้นจะมีความขัดแย้งและการโจมตีทางการเมืองเกิดขึ้นมากมาย แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดการนองเลือดมากจากการขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งระบุกลุ่มชาติพันธุ์จะต้องสามัคคีและเผชิญหน้ากับปัญหาท้าทายทางการเมืองเหล่านี้

ทั้งนี้ เขตปกครองพิเศษของว้า เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่จะไม่มีจัดการเลือกตั้ง ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่นี้พูดภาษาท้องถิ่นและภาษาจีน ส่วนใหญ่ยังไม่มีบัตรประจำตัวหรือได้รับสัญชาติพม่า แม้ทางการพม่าจะออกบัตรประจำตัวให้กับพลเมืองว้า แต่บัตรประจำตัวดังกล่าวได้จำกัดสิทธิในการเดินทางของชาวว้า

อีกด้านหนึ่ง สงครามระหว่างทหารไทใหญ่ SSPP/SSA และทหารพม่าทางภาคกลางของรัฐฉานยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้มีผู้พลัดถิ่นภายในจากสงครามในรัฐฉานเพิ่มเป็น 6,000 คนแล้ว มีรายงานว่า ชาวบ้านที่เป็นผู้พลัดถิ่นบางส่วนได้เดินทางกลับไปดูบ้านของตนเองและพบว่าบ้านถูกทหารพม่าเข้ารื้อค้นทำลายเสียหายเพื่อหาทรัพย์สินมีค่าของชาวบ้าน

ที่มา Irrawaddy/Tai Freedom
แปลโดย Transbordernews

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.