ภาพโดย wikipedia
ภาพโดย wikipedia

นับถอยหลังอีก 2 วัน ก่อนการเลือกตั้งที่จะถึงในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่มีข่าวลือว่า ทางพรรครัฐบาล USDP ได้ปลดนายฉ่วยมาน ออกจากพรรค USDP อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางพรรคไดัออกมาปฏิเสธข่าวลือว่าไม่เป็นความจริง และยืนยันนายฉ่วยมานยังคงเป็นผู้สมัครของพรรคลงแข่งขันในเมืองพิว เขตพะโคเหมือนเช่นเดิม ระบุมีผู้ไม่หวังดีต้องการสร้างข่าวลือรับวันเลือกตั้งที่ใกล้เข้ามาทุกที

มีรายงานว่า ข่าวลือนี้ได้แพร่ขยายไปอย่างรวดเร็วในโลกโซเชียลมีเดีย และบางสื่อท้องถิ่นนำไปเขียนเป็นรายงานข่าว อย่างไรก็ตามทางพรรค USDP ระบุไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และจะไม่เอาเรื่องสื่อที่เขียนรายงานข่าวนี้ ยืนยันขณะนี้ทางนายฉ่วยมานยังเดินสายหาเสียงปกติทางภาคตะวันออกของเมืองพิว

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า นายฉ่วยมานนั้นได้มีท่าทีห่างเหินกับทางพรรค USDP อย่างเห็นได้ชัดเมื่อเดือนที่ผ่านมา และไม่ค่อยพูดถึงพรรคในช่วงของการเดินสายหาเสียง โดยเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ยังเปิดเผยกับสื่อว่า ตัวเขานั้นจะไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อผลการดำเนินงานของพรรคในการเลือกตั้ง เนื่องจากตัวเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการประสานงานรณรงค์หาเสียงของพรรคนั่นเอง อีกทั้งนายฉ่วยมานยังวิพากษ์วิจารณ์สมาชิกพรรค USDP ที่ใช้ศาสนาเพื่อหาผลประโยชน์ทางการเมือง ซึ่งเชื่อว่า ฉ่วยมานต้องการโจมตีประธานาธิบดีเต็งเส่งและสมาชิกคนอื่นๆ ของพรรค

นายฉ่วยมาน ถูกปลดฟ้าผ่า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมาจากสาเหตุที่เขามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน NLD มากเกินไป แต่ยังคงดำรงตำแหน่งประธานสภาเหมือนเช่นเดิม การปลดนายฉ่วนมานแสดงให้เห็นการแบ่งพรรคแบ่งฝ่ายในพรรค USDP เนื่องจากสมาชิกของพรรคบางส่วนที่สนับสนุนนายฉ่วยมานก็ถูกปลดจากตำแหน่งเช่นเดียวกัน

อีกด้านหนึ่ง ทางพรรค NLD ไดัร้องเรียนไปยังคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าให้เอาผิดกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง เพราะทำผิดกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากหาเสียงให้กับพรรค USDP ซึ่งตามรัฐธรรมนูญระบุห้ามประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดีลงหาเสียงให้กับพรรคการเมืองของตน ในระหว่างที่ยังอยู่ในตำแหน่ง

ที่มา Myanmar Times/Irrawaddy
แปลโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.