รูปสวนกล้วยริมแม่น้ำโขง โดย Transbordernews
รูปสวนกล้วยริมแม่น้ำโขง โดย Transbordernews

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการเสนอข่าวโดยวิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาลาว ระบุถึงความเดือดร้อนและผลกระทบของการลงทุนทำสวนกล้วยหอมโดยบริษัทจีนในลาวตอนเหนือ

รายงานข่าวระบุว่า บริษัทจีนที่มาลงทุนปลูกกล้วยหอมในลาวได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง เช่นที่เมืองแบง แขวงอุดมไซ โดยบริษัทได้สูบน้ำจากลำห้วยขึ้นไปเก็บไว้ในอ่างเก็บน้ำส่วนตัวที่บริษัทสร้างไว้บนภูเขา ทำให้ประชาชนชาวลาวในพื้นที่ดังกล่าวขาดแคลนน้ำใช้อุปโภคบริโภค

เจ้าหน้าที่กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ เมืองแบง ได้ให้สัมภาษณ์แก่วิทยุเอเชียเสรีว่า บริษัทจีนบางแห่งทำอ่างเก็บน้ำไว้บนภูเขา แล้วสูบน้ำจากลำห้วยขึ้นไปเก็บไว้ 2-3 อ่าง เมื่อจะใช้ก็ปล่อยลงมา

“เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการทำแบนี้ก็ไม่ผิดกฎระเบียบ แต่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ในฤดูแล้งที่จะมาถึงนี้ก็อาจจะเดือดร้อนเพิ่มยิ่งขึ้น โดยทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ช่วยแก้ไขปัญหา โดยเรียกร้องให้ทางบริษัทลดการดูดน้ำจากลำห้วยเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ด้วย” วิทยุเอเชียเสรีระบุในรายงานข่าว และเพิ่มเติมว่าปัจจุบันมีบริษัทจีนหลายแห่งขาดทุน จนต้องทิ้งสวนกล้วยไว้และกลับประเทศจีนไป ทิ้งปัญหาต่างๆ ไว้ให้ท้องถิ่นต้องแก้ไข

“ปัจจุบันมีบริษัทจีนมาลงทุน 6 บริษัท ถึงแม้จะสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ประชาชน แต่ก็สร้างผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพราะใช้สารเคมีมากเกินไป” รายงานข่าวระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการสอบถามประชาชนจากประเทศลาว ในแขวงบ่อแก้ว พบว่าส่วนมากไม่พอใจที่สวนกล้วยของบริษัทจีนเข้ามาลงทุนสัมปทานหรือกว้านเช่าที่ดินจากชุมชน เพราะมีการใช้สารเคมีอย่างเข้มข้น สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.