ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Han
ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Harn

นางแต้ง วัย 55 ปี และนายคำป่าง อายุ 15 ปี ชาวบ้านจากหมู่บ้านฮุงคำ ต.เวียงเก่า อ.เมืองหนอง ทางใต้รัฐฉาน ถูกทหารพม่าใช้ปืนยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสที่คอและตามร่างกาย โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนซึ่งตรงกับวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ อ.เมืองหนองนั้นเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ไม่มีการจัดเลือกตั้ง โดยทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าอ้างว่าเป็นเพราะเหตุความไม่สงบและเหตุสงคราม

เมื่อเวลา 15.30 น. ของวันที่ 8 พฤศจิกายน ทหารพม่านายหนึ่งได้ใช้ปืนกราดยิงเข้าไปในนาข้าว ที่หมู่บ้านฮุงคำ ต.เวียงเก่า อ.เมืองหนอง ซึ่งในขณะนั้นนางแต้งและนายคำป่างกำลังเกี่ยวข้าวอยู่ ส่งผลให้ทั้งสองคนได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งนี้หลังเกิดเหตุ ชาวบ้านที่พบผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองคนและกำลังจะพาไปโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาตจากทหารพม่า นอกจากนี้ทหารพม่ายังได้ยิงปืนขู่ชาวบ้านคนอื่นๆที่พยายามช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ โดยผู้ใหญ่และชาวบ้านในพื้นที่ได้เจรจากับทหารพม่าอยู่นานจึงยอมให้นำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองคนออกจากพื้นที่เกิดเหตุเมื่อเวลา 17.00 น. ผู้บาดเจ็บได้เดินทางถึงโรงพยาบาลในเมืองหนองเมื่อเวลา 18.30 น. แต่อาการสาหัสมาก และแพทย์ไม่ทำการรักษา จึงต้องนำตัวผู้บาดเจ็บย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองอื่น จนถึงขณะนี้อาการยังทรงตัว

ขณะที่พบว่า ทหารพม่ากองพันที่ 286 เคลื่อนไหวอยู่ในเมืองหนอง มีรายงานด้วยว่า หลัง 16.00 น.เป็นต้นไป ทหารพม่าได้สั่งห้ามชาวบ้านในตัวเมืองของเมืองหนองออกจากเมือง และห้ามชาวบ้านจากหมู่บ้านรอบนอกเข้าในตัวเมือง การเดินทางของผู้คนในพื้นที่จึงไม่ได้รับความสะดวก นอกจากนี้ยังมีรายงานการรบกันต่อเนื่องระหว่างทหารพม่าและทหารไทใหญ่ SSPP/SSA ทั้งในเมืองหนอง เมืองสู้และเมืองเกซี

ภาพจากเฟซบุ๊ก Zanhok Hengjai
ภาพจากเฟซบุ๊ก Zanhok Hengjai

ในวันนี้ (10 พ.ย.) ในช่วงเวลาระหว่าง 06.55 น. ถึง 07.44 น.ยังพบเห็นเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพพม่าจำนวน 2 ลำบินวนรอบเหมืองหนอง และได้ทิ้งระเบิดลงใส่วัดชื่อ “อะทะก๊ะ” แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากผู้คนที่อยู่ในวัดวิ่งหนีได้ทัน โดยทางทหารพม่าอาจเชื่อว่าทหารไทใหญ่เคลื่อนไหวตามภูเขาในพื้นที่นี้ จึงได้ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตี นอกจากนี้ยังได้ยินเสียงปืนใหญ่และเสียงระเบิดต่อเนื่องในช่วงเช้านี้

ทางด้านมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่(SHRF) เรียกร้องให้กองทัพพม่ายุติพลเรือนผู้บริสุทธิ์ ระบุ หากไม่มีสงคราม ประชาชนก็ไม่ได้รับความเดือดร้อน ดังนั้น เหตุการณ์ความความขัดแย้งจำเป็นต้องยุติลงทันที ทาง SHRF ยังเปิดเผยว่า ชาวบ้านกลายเป็นเป้าโจมตี ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะทหารพม่าเชื่อว่าชาวบ้านนั้นเกี่ยวข้องกับทหารไทใหญ่

ที่มา เฟซบุ๊ก Jao Sobhana Mong Nong/SHAN
แปลโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.