Search

รัฐรุกป่าอนุรักษ์อีก เตรียมสร้างเขื่อนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว กมธ.สนช.ลงพื้นที่ ชาวบ้านยื่นหนังสือลงชื่อร่วมค้าน

received_1000652186644733

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน คณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาผลการศึกษา ติดตามและแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้เดินทางลงพื้นที่อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เพื่อตรวจสอบโครงการก่อสร้างเขื่อนลำสะพุง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิกล่าวต้อนรับและรายงานข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ ทั้งนี้ผู้นำจากทุกหมู่บ้านในเขตตำบลหนองแวง ได้เดินทางร่วมต้อนรับและมีชาวบ้านมาถือป้ายสนับสนุนสร้างเขื่อน 2-3 ราย

received_1000652189978066

นางสาววิลาสินี ลาภทวี ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่าโครงการสร้างเขื่อนสูง 38 เมตร ตั้งอยู่บนที่ดินของตนเองและห่างจากหมู่บ้านสะพุงเหนือเพียง 200 เมตร ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับเขื่อนและแผนการอพยพโยกย้าวชาวบ้านอย่างไร เพราะชาวบ้านที่นี่มีเศรษฐกิจที่ดีอยู่แล้ว ชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการและได้มีการคัดค้านมาตั้งแต่ทราบข่าว อย่างไรก็ตามชาวบ้านไม่ได้เข้าร่วมมากนัก เพราะไม่รู้ว่าสามารถจะเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการได้ และกลัวว่าทหารจะไม่ให้เข้าร่วม เนื่องจากในช่วงเช้าวันเดียวกันผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศว่าไม่ให้มีการประท้วงและขู่ว่าทหารอาจจะใช้มาตรา 44 กับชาวบ้านด้วย

received_1000652183311400

นางสาววิลาสินีกล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ลำสะพุงเหนือ ได้ติดตามโครงการและแสดงความไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว เนื่องจากตัวอ่างเก็บน้ำจะอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์

ทั้งนี้นางสาววิลาสินี ยังได้ยื่นรายชื่อชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยในการสร้างเขื่อนลำสะพุงให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดขัยภูมิเพื่อยืนยันว่า ชาวบ้านในพื้นที่หลายคนไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้แน่นอน ซึ่งผู้แทนกมธ.กล่าวต่อชาวบ้านว่า ทางกมธ.ลงมารับฟังความเห็นของชาวบ้านเท่านั้น ยังไม่ได้ชัดเจนว่าจะสร้างหรือไม่ หากชาวบ้านไม่เห็นด้วยก็จะอาจจะย่อขนาดให้เล็กลง

อนึ่ง เขื่อนลำสะพุง จะสร้างกั้นลำน้ำสะพุง เขตตำบลหนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีต้นน้ำอยู่ในเขตพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ในเขตตำบลหนองแวง อำเภอหนองบัวแดง โดยจะใช้พื้นที่ 24,000 ไร่ งบประมาณ 2,420 ล้านบาท ตัวอ่างเก็บน้ำจะหลากท่วมเข้าไปยังพื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว โดยโครงเขื่อนลำสะพุงถูกบรรจุอยู่ในแผนงานการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านเมื่อปี 2556 และได้มีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านไปแล้ว และมีชาวบ้านได้แสดงความเห็นคัดค้านมาตลอด การลงพื้นที่ของสนช.ครั้งนี้ยังสร้างความกังวลใจต่ออนาคตของชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง

————–

On Key

Related Posts

USIPแนะไทยชิงธงนำปราบปรามแหล่งอาชญากรรมริมเมย ชี้มีนาคมอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่-จีนจับชิตู เชื่อแดนมังกรต้องการขยายอิทธิพลเปิดช่องให้รัฐบาลทหารพม่ากุมพื้นที่ ขณะที่ 32 เหยื่อชาวอินโดฯหนีข้ามแดนทะลักไทย

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2568 นายเจสัน ทาวเวอร์ ผู้อำRead More →

แหล่งอาชญากรรมริมเมยป่วนหลังถูกกดดันหนัก มาเฟียจีนพล่าน-ชักไม่มั่นใจกองกำลังกะเหรี่ยงเทา เตรียมฉวยจังหวะช่วงตรุษจีนกลับประเทศ แนะรัฐสบช่องเก็บข้อมูลแก๊งอาชญากร

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2568 แหล่งข่าวด้านความมั่นคงRead More →

ทัวร์จีนเมืองชายแดนป่วน นักท่องเที่ยวแดนมังกรหายไป 80% ผู้ประกอบการโอดกรุ๊ปทัวร์ยกเลิกแทบเหี้ยน เผยโลกโซเชียลจีนกระหึ่มหวาดกลัวหนัก เชื่อคนหายนับแสนราย ตั้งคำถามทำไมช่วยไม่ได้เหมือน “ซิงซิง”

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จาRead More →