Search

พบจระเข้น้ำจืดในคลองชมภูอีก

ขอบคุณภาพจากเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู
ขอบคุณภาพจากเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 พ.ย. ชาวบ้านชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้พบจระเข้ที่คลองชมพู บริเวณแก่งคันนาในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ซึ่งน่าจะเป็นจระเข้คนละตัวกับที่ติดลอบดักปลาและถูกทางอุทยานฯนำไปตรวจดีเอ็นเอเมื่อปลายปีที่แล้ว เนื่องจากตัวที่พบล่าสุดนี้ไม่มีสัญลักษณ์แท็กป้ายสีเหลืองบริเวณโคนหาง เหมือนกับจระเข้ตัวที่ถูกตรวจดีเอ็นเอและได้รับการปล่อยคืนธรรมชาติ

received_1001964006513551
การพบจระเข้ในครั้งนี้สร้างความเบิกบานใจให้กับคนในชุ่มชนเป็นอย่างมากเพราะนั่นหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่ชาวบ้านร่วมกันปกปักรักษามายาวนาน ขณะที่ภาครัฐพยายามคิดสร้างโครงการที่ไม่เป็นผลดีต่อระบบนิเวศทั้งการสร้างเขื่อน และเตรียมให้สัมปทานพื้นที่บางส่วนในอ.เนินมะปรางเพื่อให้เอกชนทำเหมืองทองคำ

On Key

Related Posts

กองกำลังรัฐฉานเหนือ-ใต้ต่างจัดงาน 79 ปีวันชาติไทใหญ่ “RCSS/SSA”จัดใหญ่แม้แต่กองกำลังว้ายังเข้าร่วมเป็นแขก “เจ้ายอดศึก”ชี้หากกลุ่มชาติพันธุ์ยังไม่ได้รับสิทธิเท่าเทียม-ถูกกดขี่ยากที่จะเกิดสันติภาพในพม่า

KNU ย้ำจุดยืนสร้างสหพันธรัฐ-ไม่ยอมรับเผด็จการทหารพม่า “พล.ท.บอจ่อแฮ”จี้ทุกฝ่ายทบทวนตัวเอง-ตั้งคำถามเหตุใดการปฎิวัติถึงต้องใช้เวลาถึง 77 ปี-เรียกร้องทุกกองกำลังติดอาวุธทำเพื่อประชาชน