ภาพจากเฟสบุ้ค NLD Chairperson
ภาพจากเฟสบุ๊ก NLD Chairperson

ครบรอบ 1 เดือนที่พรรค NLD ชนะการเลือกตั้งใหญ่ปี 2558 ล่าสุดทางนางอองซาน ซูจี ประธานพรรค NLD ได้ออกมาให้คำมั่น รัฐบาลชุดใหม่ จะสานต่อกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่าที่รัฐบาลเต็งเส่งได้ทำไว้ พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มชาติพันธุ์ร่วมมือกันพัฒนาประเทศ และเดินตามแนวทางสัญญาป๋างโหลง โดยนางซูจีได้กล่าวระหว่างพบประชุมกับ ส.ส.ชาติพันธุ์ที่กรุงเนปีดอว์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

“กลุ่มชาติพันธุ์เข้าใจดีแล้วว่า เรามีงานมากมายที่จะต้องทำเพื่อให้สันติภาพเกิดขึ้นอย่างถาวรในประเทศของเรา เราจะต้องทำงานหนัก หากกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดเข้ามามีส่วนร่วม สันติภาพจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน” โดยนางซูจียังกล่าวว่า ผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วมควรที่จะพิจารณาว่า จะสนับสนุนให้เกิดสันติภาพได้อย่างไร มากกว่าที่จะคิดถึงแต่ว่าจะได้รับอะไร นอกจากนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า คนพม่าก็เป็นชาติพันธุ์หนึ่งที่อยู่ในประเทศพม่าและควรที่จะให้การยอมรับคนชาติพันธุ์ด้วย โดยเรียกร้องให้ยึดเอาแนวทางสัญญาป๋างโหลงมาปฏิบัติ
“ฉันมีความสุขที่จะสามารถทำงานกับคุณทุกคน เราไม่ได้คาดหวังมากในสภาในช่วงเริ่มต้น แต่เราสามารถทำได้มากกว่าที่เราคาดหวัง เป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่สามารถพูดคุยระหว่างกันได้” นางซูจีกล่าวต่อ ส.ส.ชาติพันธุ์

อย่างไรก็ตาม แม้นางซูจีระบุว่าจะสานต่อกระบวนการสร้างสันติภาพ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับโครงสร้างการเจรจา ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับ 8 กลุ่มติดอาวุธที่ลงนามหยุดยิงแล้ว และกับกลุ่มที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิง ทางด้านนางดอว์เหม่วินมิ้น ส.ส.จากพรรค NLD เปิดเผยว่า เหตุที่นางซูจีหลีกเลี่ยงที่จะไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในพิธีลงนามหยุดยิงที่จัดขึ้นที่เนปีดอว์ เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมองว่า การลงนามดังกล่าวไม่ใช่การลงนามหยุดยิงแห่งชาติและไม่ต้องการสร้างความเข้าใจผิดระหว่างกลุ่มติดอาวุธสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ลงนามและฝ่ายที่ยังไม่ลงนาม ทั้งนี้ ส.ส.พรรค NLD ระบุว่า รัฐบาลและกองทัพมีหน้าที่จะต้องนำกลุ่มติดอาวุธที่เหลือมาลงนามหยุดยิง

ทางด้านนายอูทินหม่องอู จากพรรค USDP กล่าวว่า ทหารพม่าและทหารชาติพันธุ์ต่างก็รับรู้ถึงประสบการณ์ที่ขมขื่นและต้องเสี่ยงชีวิตจากสงคราม อีกทั้งยังต้องแยกจากครอบครัว ซึ่งตัวเขาเองยินดีที่รัฐบาลเต็งเส่งและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการกระบวนการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้น ขณะที่ต้องติดตามกันต่อไปว่า รัฐบาล NLD จะแก้ปัญหาสงครามการเมืองในประเทศที่ดำเนินมายาวนานได้อย่างไร ทั้งนี้หลังพรรค NLD ชนะเลือกตั้ง กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ส่วนใหญ่ออกมาแสดงท่าทีพร้อมเจรจาและร่วมทำงานกับทาง NLD แล้ว

นอกจากประเด็นเรื่องกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์แล้ว มีรายงานว่า นางซูจียังกล่าวถึงส.ส.ทั้งที่ไม่ชนะเลือกตั้งและที่ชนะเลือกตั้งว่า ควรที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันให้มากขึ้น โดยให้กำลังใจ ส.ส.ที่สอบตกว่า แม้จะไม่ถูกเลือกเข้าสภาในครั้งนี้ แต่อาจจะถูกเลือกในครั้งหน้าก็เป็นได้ นางซูจีกล่าว

ที่มา Irrawaddy/Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.