ภาพจากเฟซบุ๊ก Saga Brang San Nan
ภาพจากเฟซบุ๊ก Saga Brang San Nan

ผู้พลัดถิ่นภายใน(IDP) คะฉิ่นประมาณ 1,800 คน ที่อาศัยอยู่ตามชายแดนรัฐคะฉิ่น  – จีน โดยเฉพาะที่ค่าย”ดาบูบัม”เมืองชิพยี ปังวา กำลังเผชิญภัยหนาวท่ามกลางหิมะปกคลุมในพื้นที่ โดยผู้พลัดถิ่นกำลังต้องการความช่วยเหลือเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาวและยารักษาโรค

เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นภายในเปิดเผยว่า ขณะนี้อากาศหนาวเย็นลงและมีหิมะตกในพื้นที่ ทำให้ผู้ผู้พลัดถิ่นต้องอาศัยอยู่แต่ภายในศูนย์พักพิง และกำลังต้องการความช่วยเหลือเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ผ้าห่มและยารักษาโรค โดยค่ายผู้พลัดถิ่นภายใน “ดาบูบัม” มีผู้ลี้ภัยราว 1,000 คน และมีอาหารเพียงพอจนถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น

ภาพจากเฟซบุ๊ก Saga Brang San Nan
ภาพจากเฟซบุ๊ก Saga Brang San Nan

นาย ซอรอ จากคณะกรรมการบรรเทาทุกข์ผู้ลี้ภัย (Refugees Relief Committee -IRRC) เปิดเผยว่า ผู้พลัดถิ่นพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อคลายความหนาว และพยายามดำรงชีวิตเลี้ยงชีพปลูกพืชผักสวนครัว แต่ในช่วงนี้ที่หิมะตกในขณะนี้ไม่สามารถปลูกพืชใดๆได้ ทางด้านกลุ่ม IRRC ก็กำลังรอคำตอบจากองค์กรท้องถิ่นและองค์กรสากลที่รับปากว่าจะให้ความช่วยเหลือด้านอาหารให้กับผู้พลัดถิ่นภายในคะฉิ่น 50,000 คนที่อยู่ในเขตควบคุมของกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ในปี 2559 นี้

ทั้งนี้ ผู้พลัดถิ่นภายใน ในรัฐคะฉิ่นต้องทิ้งบ้านเรือนของตัวเองไปอาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิงตามแนวชายแดน หลังทางกองทัพพม่าได้เปิดฉากโจมตีกองกำลังคะฉิ่น KIA เมื่อปี 2554  ซึ่งเป็นการฉีกสัญญาหยุดยิงที่ทั้งสองฝ่ายร่วมกันทำไว้เป็นเวลา 17 ปี สงครามในรัฐคะฉิ่นที่ดำเนินต่อไป ทำให้มีผู้พลัดถิ่นภายในมากกว่า 100,000 คน

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.