เกิดเหตุระเบิดในเขตโกก้าง ประชาชนเสียชีวิต 3 ราย

ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

เกิดเหตุระเบิดที่สถานีขนส่งในเมืองชินฉ่วยฮอ เขตปกครองพิเศษโกก้าง ชายแดนติดกับประเทศจีน เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 ธันวาคม
ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย นักการเมืองท้องถิ่นอ้างเหตุระเบิดเป็นฝีมือของทหารโกก้าง MNDAA

“มีชาย 3 คน เสียชีวิตในเหตุการณ์ระเบิด พวกเขาโชคร้าย ทุกคนต่างรู้ว่าเป็นฝีมือของใคร ทหารโกก้างไม่ต้องการให้เกิดความสงบ ดังนั้นพวกเขาจึงมาก่อเหตุในบางครั้ง ” นายฮอเซ้าก์ชาน ส.ส.ในพื้นที่ระบุ อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุยังไม่มีการจับกุมใครมาดำเนินคดี

ทั้งนี้ เมืองชินฉ่วยฮอ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีการปะทะสู้รบระหว่างทหารพม่าและทหารโกก้าง หลังทางกลุ่มชาติพันธุ์โกก้างพยายามยึดเมืองเหล่าไก เมืองหลวงของเขตโกก้าง คืนจากกองทัพพม่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกองทัพพม่าได้ยึดเขตปกครองพิเศษโกก้างไว้เป็นเวลา 6 ปีแล้ว ทางทหารพม่าได้ปะทะกับทหารโกก้าง MNDAA จนเป็นเหตุให้ชาวโกก้างหลายหมื่นคนต้องลี้ภัยไปอยู่ฝั่งจีนและที่เมืองล่าเสี้ยว

หลังทางกองทัพพม่าสามารถยึดเมืองเหล่าไกและเมืองใกล้เคียงได้ ทางกองทัพพม่าจึงประกาศใช้กฎอัยการศึกในพื้นที่เป็นเวลา 9 เดือน แต่ได้ยกเลิกหลังการเลือกตั้ง ขณะที่พบว่า ทหารโกก้างยังคงเคลื่อนไหวอยู่รอบๆ เมืองเหล่าไก โดยเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมทางทหารโกก้างได้อ้างว่า ปะทะกับทหารพม่าและสามารถสังหารทหารพม่าได้ 6 ราย และยึดอาวุธได้จำนวนหนึ่ง

นอกจากเขตโกก้างแล้ว ในหลายพื้นที่ของรัฐฉานยังคงไม่สงบจากสงคราม โดยเฉพาะทางภาคเหนือของรัฐฉาน ยังมีรายงานการปะทะประปรายระหว่างทหารไทใหญ่ RCSS/SSA และทหารปะหล่อง TNLA นอกจากนี้มีรายงานว่า กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธเกณฑ์ชายในพื้นที่ไปเป็นทหารจำนวนมาก

ที่มา Irrawaddy/Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.