ชาวบ้านเชียงแสนเคว้งถูกเวนคืนที่ดินสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ-ไร้คำชี้แจงใดๆ สปก.อ้างแค่ความจำเป็น

received_1040908239285794
เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธุ์ 2559 นายเตียม เงินท๊อก ชาวบ้านสบกก ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วมกับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) กรณีการเวนคืนที่ดินเพื่อพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษว่า การประชุมร่วมกับ สปก.วันนี้เป็นครั้งแรก มีชาวบ้านเข้าร่วมประมาณ 60 กว่าคน โดยทั้งหมดมีพื้นที่ทำกินที่ดินของ สปก.ซึ่งในระหว่างการประชุมชาวบ้านซึ่งยืนยันตรงกันว่า ขอให้ยกเลิกการสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่ตำบลบ้านแซว เนื่องจากชาวบ้านหลายคนเผชิญกับวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อมตอนสร้างท่าเรือมาแล้ว และกังวลว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษระลอกใหม่จะกลายเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม ซึ่งจะส่งผลต่อวิถีชีวิตการทำเกษตรในหมู่บ้าน อีกทั้งกังวลเรื่องของการขาดแคลนที่ดินทำกิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ สปก.ระบุชัดว่า รัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ดังกล่าว โดยในอนาคตจะมีการจัดเวทีลักษณะเดียวกันอีกครั้งเพื่อให้ชาวบ้านได้รับฟังข้อมูล ข้อดี ข้อเสียของเขตเศรษฐกิจพิเศษต่อไป

“ตอนนี้รายชื่อบ้านสบกกมีทั้งหมด 60 คน ที่ถูกเวนคืน และคาดว่าจะประชุมกันเร็วๆนี้ เราไม่รู้ จริงๆว่าจะเริ่มจากตรงไหน เราอยากให้คนที่เกี่ยวข้องโดยตรงมาอธิบายให้เราฟัง เพราะสปก.เขาแค่มาพูดเฉยๆ ว่าจะมีการเวนคืนที่ใครบ้าง แต่ไม่ได้บอกแผนเขตเศรษฐกิจพิเศษ และไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ นอกจากบอกว่าโซนใดบ้างต้องย้าย ผมว่าไม่แน่เราอาจจะต้องส่งหนังสือร้องเรียนสักที่ เพราะเราต้องให้ที่ดินเขาทั้งหมด ทั้งอำเภอเชียงแสนมีราว600 ไร่ ผมว่ามันมากไป ถ้ารัฐบาลมีทางเลือกอื่นน่าจะเลือกที่อื่น” นายเตียม กล่าว

นายเตียมกล่าวต่อว่า การพัฒนาพื้นที่อำเภอเชียงแสนนั้น ไม่ควรมีอุตสาหกรรมเข้ามา แต่ควรจะเน้นที่การพัฒนาเกษตรกรรมต่อไป และเชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพในการแข่งขันด้านผลผลิตทางการเกษตร และสามารดำเนินกิจการด้านการท่องเที่ยวต่อไปได้ ไม่คิดว่าการเกิดขึ้นของเศรษฐกิจพิเศษจะช่วยให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตนยืนว่าขณะนี้ชาวบ้านมีความมั่นคงอย่างมากในเรื่องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย อย่างไรก็ตามทางชาวบ้านลงความเห็นว่าจะเร่งสรุปข้อมูลพื้นฐาน อาทิ รายได้ และความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมตำบลบ้านแซว เพื่อนำเสนอต่อจังหวัดเป็นขั้นตอนต่อไป ซึ่งหวังว่าอาจได้รับความเห็นใจจากจังหวัดและยกเลิกแผนพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษได้

ทั้งนี้ภายหลังการประชุม ผู้ใหญ่บ้านสบกกได้เรียกชาวบ้านหารือกรณีค่าชดเชยในการเวนคืนที่ดิน แต่ชาวบ้านส่วนมากที่มีรายชื่อถูกเวนคืนยืนยันว่า ที่ดิน สปก.ในตำบลบ้านแซวไม่เหมาะแก่การพัฒนา

On Key

Related Posts

“คะเรนนี”วิกฤตหนักประชาชนกลายเป็นผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 1.7 แสนคน สถานการณ์ยังคงเลวร้าย 3 กองกำลังชาติพันธุ์วอนนานาชาติกดดันทหารพม่าหยุดทำร้ายพลเรือน-แนะประกาศเขตห้ามบินทางทหารทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 นายคูโกเหร่ ผู้ประสานงาRead More →

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →