soldier
เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เฟซบุ๊คชุมชนชาวพม่าชื่อ Friends of Moemakha ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาว 3 นาที ซึ่งเป็นภาพวิดีโอที่ทหารพม่ารุ่นพี่ซ้อมและทำร้ายร่างกายทหารใหม่ จนถูกแชร์ไปอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ล่าสุด กองทัพพม่า หรือ “ตั้ดมะด่อว์” เตรียมสอบสวนเอาผิดกับทหารที่ก่อเหตุแล้ว

ทั้งนี้ในคลิปวิดีโอ มีภาพทหารจำนวน 10 กว่านายซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นทหารใหม่ ยืนเรียงแถว จากนั้นมีทหารอีกกลุ่มหนึ่ง คาดว่าเป็นทหารรุ่นพี่ได้เข้าทุบตีทำร่างกาย ทั้งชกเข้าที่ท้องหรือเตะต่อยทหารที่เรียงแถวอยู่ทีละคน เหตุเพียงไม่เคารพทหารรุ่นพี่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลที่มาที่ไปของคลิปวิดีโอดังกล่าว

ทางด้านพันเอกขิ่นหม่องโช เปิดเผยกับสื่อว่า ทหารรุ่นพี่ที่ก่อเหตุจะถูกปลดจากกองทัพและถูกดำเนินคดีในหลายข้อหา ระบุ การก่อเหตุทำร้ายร่างกายดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ โดยขณะนี้กำลังดำเนินการสืบสวนผู้ที่กระทำผิด โดยตัวเขาไม่เคยประสบเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน แต่ยอมรับว่า อาจมีบ้างที่ทหารรุ่นพี่ลงโทษทหารรุ่นน้อง แต่ไม่ใช่การทำร้ายร่างกายเหมือนในคลิปวิดีโอนี้

อย่างไรก็ตาม หลังคลิปวิดีโอนี้เผยแพร่ออกไป ชาวพม่าจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของทหารพม่า แต่ก็มีทหารพม่าบางส่วนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า เป็นวิธีการสอนของทหารเพื่อให้มีความเคารพรุ่นพี่ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในวงการทหาร และเป็นวิธีการฝึกให้ทหารมีความแข็งแกร่ง เมื่อต้องไปออกรบ ขณะที่ทหารบางส่วนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า คลิปดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นที่ค่ายทหาร “ยะพะคะ” ในเมื่องตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน

ขณะที่ทหารเด็กบางส่วนที่ได้รับการช่วยเหลือจากยูเอ็นให้ออกมาจากกองทัพพม่าได้ เปิดเผยกับสื่อว่า เคยถูกผู้บังคับบัญชาลงโทษด้วยการทำร้ายร่างกาย แม้จะทำผิดเพียงเล็กน้อยก็ตาม นอกจากนี้เคยเห็นเหตุการณ์การทำร้ายทหารใหม่ด้วยเช่นกัน สอดคล้องกับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศอย่าง องค์กร Fortify Rights และองค์การนิรโทษกรรมสากล ที่เคยออกมาเปิดเผยว่า กองทัพพม่านั้นใช้วิธีการทรมานพลเรือน บังคับเกณฑ์ทหารเด็ก และใช้วิธีการข่มขืนในเขตพื้นที่ขัดแย้งสู้รบ

ที่มา Myanmar Times
แปลโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.