เฉินหลง หรือ แจ๊กกี้ ชาน นักแสดงชื่อดัง รวมทั้งยังเป็นผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างหนัง ได้โพสต์วิดีโอเผยแพร่บนเว็บไซต์ Irrawaddy River Conservation Commission website (คณะกรรมการอนุรักษ์แม่น้ำอิรวดี) เรียกร้องให้ประเทศพม่าอนุรักษ์โลมาอิรวดีที่กำลังเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ยุติการทำประมงโดยการวิธีการช๊อตไฟฟ้า ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อประชากรโลมาอิรวดี

เฉิงหลงได้กล่าวในวิดีโอว่า “คุณจะต้องช่วยผมเพื่อหยุดการทำประมงโดยวิธีช๊อตไฟฟ้า และช่วยกันปกป้องโลมาอิรวดี ให้โอกาสลูกโลมาอิรวดีได้มีชีวิตอยู่เช่นเดียวกับเด็กๆทุกคนในโลกใบนี้” เฉินหลงยังกล่าวว่า เขาหวังที่จะได้เยือนพม่าและได้เห็นโลมาอิรวดีในสักวันหนึ่ง

ทั้งนี้ มีการสำรวจพบว่า ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา จำนวนของโลมาอิรวดีที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำอิรวดีระหว่างเมืองมัณฑะเลย์และเมืองบะหม่อ รัฐคะฉิ่นนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง นายฮาน วิน ผู้อำนวยการคณะกรรมการอนุรักษ์แม่น้ำอิรวดีเปิดเผยว่า ในทุกๆ ปีจะมีการสำรวจจำนวนโลมาอิรวดี โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยพบว่า โลมาอิรวดีที่อยู่บริเวณเมืองบะหม่อลดลงมากที่สุด ในปี 2553 พบอยู่ประมาณ 15-16 ตัว ในแม่น้ำอิรวดี ใกล้เมืองบะหม่อ แต่ปัจจุบันนี้เหลือเพียง 8 ตัวเท่านั้น

ตามข้อมูลสำรวจพบว่า ในปี 2553 มีจำนวนโลมาอิรวดีอยู่ทั้งสิ้น 73 ตัว ในปี 2554 พบ 72 ตัว ในปี 2555 พบ 67 ตัว และในปี 2556 พบ 51 ตัว ส่วนในปี 2557 พบ 63 ตัว และในปี 2558 พบเหลืออยู่ 58 ตัว

ทั้งนี้ การช๊อตปลาในแม่น้ำอิรวดี รวมไปถึงการใช้อวนและการทิ้งขยะของเสียลงสู่แม่น้ำอิรวดี ล้วนแต่เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อโลมาอิรวดี มีรายงานว่า ในอดีตมีการช๊อตด้วยไฟฟ้าเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น แต่ปัจจุบันสามารถพบเห็นได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งมีสาเหตุมาจากไม่มีการดำเนินการเอาผิดต่อชาวประมงอย่างจริงจัง

นอกจากที่แม่น้ำอิรวดีในพม่าแล้ว ยังสามารถพบเห็นปลาโลมาอิรวดีได้ในมหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดียและอ่าวไทย โดยยังมักพบเข้ามาอยู่อาศัยในแหล่งน้ำกร่อยและทะเลสาบหรือน้ำจืด เช่น บริเวณปากแม่น้ำ โลมาอิรวดีบางกลุ่มยังเข้ามาอาศัยอยู่ในแม่น้ำสายใหญ่ ๆ ด้วย เช่น แม่น้ำโขง และทะเลสาบเขมร

ที่มา Eleven Media Group/wikipedia
แปลโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.