
ชาวบ้าน 105 คนในเขตเมืองยาง ทางตะวันออกของรัฐฉานได้หนีออกจากหมู่บ้านมาอาศัยอยู่ที่เขตตำบลเมืองหลอย หลังเกิดข่าวลือแพร่สะพัดว่า กองทัพว้า (United Wa State Army – UWSA) เตรียมบังคับเกณฑ์ชาวบ้านในพื้นที่เข้ากองทัพ
มีรายงานว่า ชาวบ้าน 20 หลังคาเรือนได้หลบหนีออกมานับตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับข่าวว่า ทางกองทัพว้าจะเกณฑ์คนเข้ากองทัพ โดยพบว่าชาวบ้านที่หลบหนีออกมามีทั้งชาวไทใหญ่และชาวปะหล่องซึ่งต่างระบุว่า ไม่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน แม้เขตเมืองยางจะอยู่ในเขตควบคุมของทางการพม่า แต่พบมีทหารว้าเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่นี้
อย่างไรก็ตาม ทางโฆษกของกองทัพว้า นาย Kyauk Shauk Hpu ออกมาปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริง และไม่ทราบเรื่องหรือข่าวลือดังกล่าว “กองทัพว้าไม่ได้บังคับเกณฑ์ชาวบ้านท้องถิ่น สื่อของรัฐเป็นแหล่งข่าวที่ไม่เสนอความจริง และไม่มีชาวบ้านหนีออกมาจากพื้นที่ตามที่เป็นข่าว” โฆษกของว้าระบุ
ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ(17 กุมภาพันธ์) สื่อของกองทัพพม่าอย่างหนังสือพิมพ์เมียะวดี รายงานว่า ขณะนี้กองทัพว้าได้เกณฑ์ทั้งชายและหญิงอายุ 16 ปีขึ้นไป โดยแต่ละบ้านจะต้องส่งตัวแทน 1 คนเข้ากองทัพว้า
ตามรัฐธรรมนูญปี พ.ศ.2551 (2008) พื้นที่ซึ่งถูกกำหนดให้อยู่ในเขตปกครองพิเศษว้ามีอยู่ 6 เมืองเท่านั้น คือ เมืองโหป่าง เมืองป๋างหวาย เมืองนาพาน เมืองใหม่ เมืองหมากหมาง และเมืองป๋างซางซึ่งเป็นเมืองหลวง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาดูเหมือนว่า กองทัพว้าต้องการที่จะแผ่ขยายอิทธิพลไปตามเมืองต่างๆ ของรัฐฉานมากขึ้น โดยอ้างว่า มีชุมชนว้าอาศัยอยู่
ทั้งนี้ คาดการณ์กันว่า กองทัพว้านั้นน่าจะมีกำลังพลมากถึง 20,000 – 25,000 นาย ยังไม่นับรวมกำลังพลสำรอง ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ใหญ่และแข็งแกร่งที่สุด โดยทางกลุ่มได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่ามาตั้งแต่ปี ค.ศ.1989 นอกจากนี้ยังพบว่า กองทัพว้าได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับความขัดแย้งทางทหารกับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อื่นๆในรัฐฉานอีกด้วย
ที่มา Irrawaddy
แปลโดย Transborder News