เครือข่ายชาตินิยมค้านการแก้รัฐธรรมนูญเปิดทางให้ “ซูจี” เป็นประธานาธิบดี ขู่อาจเกิดการรัฐประหาร ด้านพรรคเอ็นแอลดียัน”ไม่แก้”เลี่ยงเผชิญหน้ากับกองทัพ

ภาพโดย MITV
ภาพโดย MITV

กลุ่มพระสงฆ์ นักการเมือง และชาวพม่าบางส่วน นำโดยกลุ่มเครือข่ายชาตินิยมพม่า (The Myanmar Nationalist Network) ได้รวมตัวกันที่สนามโบ่เส่งหม่าน ในเมืองบะฮาน เขตย่างกุ้ง เมื่อวานนี้ (28 กุมภาพันธ์) โดยเรียกร้องให้คงมาตราข้อที่ 59 (f)ของรัฐธรรมนูญปี 2008 ไว้ ซึ่งปิดกั้นไม่ให้นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรค NLD ขึ้นเป็นประธานาธิบดี โดยทางกลุ่มอ้างว่า หากพรรค NLD พยายามแก้รัฐธรรมนูญ เชื่อว่าจะทำให้เผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ประท้วง และทำให้มีปัญหากับกองทัพพม่า และอาจทำให้ทหารออกมาทำรัฐประหารยึดอำนาจอีกครั้ง

กลุ่มเครือข่ายชาตินิยมพม่าอ้างว่า หากมีการแก้รัฐธรรมนูญจะทำให้ประเทศไม่มีความมั่นคงและสั่นคลอนประชาธิปไตยของพม่า และจะทำให้กองทัพออกมายึดอำนาจการปกครองประเทศอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการ ระบุอีกว่า การแก้รัฐธรรมนูญไม่ควรคำนึงถึงคนๆ เดียว แต่ให้คิดถึงส่วนรวมเป็นหลัก เพราะขณะนี้ ประเทศจำเป็นต้องรักษาประชาธิปไตยที่มีไว้ก่อน และเดินหน้าสู่ระบอบประชาธิปไตยต่อไป

ภาพโดย MITV
ภาพโดย MITV

การออกมาประท้วงของคนพม่าส่วนหนึ่งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะสืบเนื่องมาจากที่มีกระแสข่าวลือหนาหูเมื่อเร็วๆ นี้ว่า พรรค NLD กำลังพยายามแก้รัฐธรรมนูญข้อที่ 59 (f) ผ่านเสียงข้างมากในสภา ด้านเจ้าหน้าที่พรรค NLD รายหนึ่งเปิดเผยว่า ทางพรรคได้ล้มเลิกแผนดังกล่าวไปแล้ว แม้นางซูจีจะได้รับเสียงสนับสนุนเป็นจำนวนมากให้ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีก็ตาม เนื่องจากไม่ต้องการที่จะเผชิญหน้ากับกองทัพ

ขณะที่รัฐธรรมนูญข้อที่ 59 (f) ถูกเขียนขึ้นมาโดยเชื่อกันว่า เพื่อกีดกันนางซูจีไม่ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามแม้ที่ผ่านมา พลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพพม่า ได้ออกมากล่าวว่าจะให้การยอมรับผลการเลือกตั้งและรับปากจะไม่มีการทำรัฐประหารก็ตาม แต่ในเวลาเดียวกันก็กล่าวว่า กองทัพนั้นมีหน้าที่ปกป้องรัฐธรรมนูญปีี 2008 (2551) ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลทหารยุคนายพลตานฉ่วยเป็นผู้เขียนขึ้น

นับตั้งแต่การเลือกตั้งวันที 8 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา ทางผู้นำทหาร พลเอกมิ้นอ่องหล่าย และนางซูจีได้พบหารือกันหลายครั้ง แต่ไม่มีความชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายได้หารือกันถึงเรื่องรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายได้ออกมากล่าวว่า พร้อมจะร่วมมือกันทำงานเพื่อให้การถ่ายโอนอำนาจไปสู่รัฐบาลใหม่ในปลายเดือนมีนาคมนี้เป็นไปอย่างราบรื่น

โดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.