ภาพ SNLD 2015 Election Campaign
ภาพ SNLD 2015 Election Campaign

รัฐสภาพม่ามีกำหนดการที่จะเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 10 มีนาคม 2559 โดยสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ซึ่งทางพรรค NLD หรือพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางอองซาน ซูจี ที่ครองเสียงส่วนใหญ่ในทั้ง 2 สภา จะเสนอ 1 รายชื่อจากแต่ละสภาขึ้นชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่ทหาร ซึ่งมีเสียงอยู่ในสภา 25 % ก็มีสิทธิ์ที่จะเสนออีก 1 รายชื่อ รวมเป็น 3 รายชื่อจาก 3 ส่วนในสภาที่จะได้รับการเสนอชิงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยผู้ที่ได้รับเสียงโหวตมากที่สุดจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ส่วนที่เหลืออีก 2 คนจะรับตำแหน่งรองประธานาธิบดี

อีกด้านหนึ่ง มีกระแสข่าวหนาหูมาอย่างต่อเนื่องว่า พรรค NLD ได้เสนอให้สมาชิกของพรรคการเมืองไทใหญ่ อย่างพรรค หัวเสือ SNLD หรือพรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย รับตำแหน่งรองประธานาธิบดี โดยทางเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของพรรค NLD ที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อให้สัมภาษณ์ว่า ตัวเต็งของพรรคหัวเสือที่คาดว่าจะรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีน่าจะเป็นนายจายยุ้นหลิ่น เลขาธิการของพรรค เนื่องจากขุนทุนอู หัวหน้าพรรคหัวเสือไม่สามารถรับตำแหน่งได้ เพราะบุตรสาวถือสัญชาติอื่น แม้เจ้าหน้าที่ของพรรค NLD ไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้ชัดเจน แต่คาดการณ์ว่า ผู้นำชาติพันธุ์อาจจะถูกเสนอรับตำแหน่งรองประธานาธิบดี

อีกด้านหนึ่ง ทางนายจายยุ้นหลิ่นได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Eleven Media Group ว่า ทางพรรค NLD ได้เสนอตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีจริงเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว แต่ไม่ใช่ตำแหน่งรองประธานาธิบดีตามที่เป็นข่าว โดยทางพรรคหัวเสือจะส่ง 1 รายชื่อให้พรรค NLD ในเร็วๆนี้ แต่รายชื่อดังกล่าวไม่ได้มาจาก ส.ส.ของพรรคหัวเสือ เนื่องจากไม่ต้องการให้จำนวน ส.ส.ของพรรคในสภาลดลง

มีรายงานว่า ขุนทุนอู ผู้นำพรรคหัวเสือ มีความต้องการให้สมาชิกของพรรคได้รับการแต่งตั้งทั้งในรัฐบาลรัฐฉานและรัฐบาลกลาง โดยเฉพาะตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเหมืองแร่ของรัฐบาลรัฐฉาน ทั้งนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่า การใช้ทรัพยากรร่วมกันจะเป็นไปอย่างถูกต้องระหว่างรัฐบาลกลางและรัฐบาลรัฐฉาน

ทั้งนี้ การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤษจิกายน 2558 ที่ผ่านมา พรรคหัวเสือสามารถคว้าที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรได้ 12 ที่นั่ง และในวุฒิสภาได้ 3 ที่นั่ง รวมทั้งในสภารัฐฉานได้ 24 ที่นั่ง และในสภารัฐคะฉิ่นได้อีก 1 ที่นั่ง พรรคหัวเสือเป็นพรรคการเมืองไทใหญ่ที่ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับที่ 2 รองจากพรรค NLD ในการเลือกตั้งยุค 2533

ขณะที่เมื่อดูรายชื่อตัวเต็งที่จะถูกเสนอชื่อให้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรค NLD คาดว่าอาจเป็นนายอูตินจ่อ สมาชิกของพรรคที่เป็นทั้งนักวิชาการและนักเขียน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของผู้ที่จะเสนอชื่อชิงตำแหน่งของพรรค NLD ยังคงถูกปิดเป็นความลับ ส่วนผู้ที่จะถูกเสนอชื่อจากทางฝั่งกองทัพพม่า คาดว่าอาจจะเป็นนายเท็ตส่วย อดีตนายพลและเป็น ส.ส.จากเมืองสะหย่า ทีรี เขตเนปีดอว์ จากพรรค USDP

ที่มา Eleven Media Group/Myangmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.