นายอูตินจ่อ (ภาพโดย Kamaryut Media)
ภาพโดย Kamaryut Media

เช้าวันนี้(10 มีนาคม 2559) พรรค NLD หรือ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยได้เสนอชื่อนายอูตินจ่อ วัย 69 ปี เชื้อสายมอญ – พม่า ที่ปรึกษาคนสนิทของนางซูจี ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จากสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นไปตามคาด หลังจากที่มีแหล่งข่าวออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้

นายอูตินจ่อ บุตรชายของนักเขียนชื่อดังพม่าอย่าง นาย “พวด มิน ตู่ หวุ่น” และรู้จักในฐานะผู้ภักดีและให้ความช่วยเหลือต่อนางซูจีและพรรค NLD มาโดยตลอด นอกจากนี้ ยังเป็นเพื่อนสมัยเรียนของนางอองซานซูจี เขาเคยอาสามาช่วยขับรถให้กับผู้นำพรรค NLD อยู่ช่วงหนึ่งที่คนขับรถไม่อยู่ ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศบางสำนักเข้าใจผิดและนำเสนอข่าวว่าเป็นอดีตคนขับรถของนางอองซาน ซูจี นายอูตินจ่อ จบปริญาตรีด้านเศรฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยย่างกุ้งในปี 2505 และเรียนต่อที่ University of London ในอีก 10 ปีต่อมา โดยยังเป็นนักเขียนใช้นามปากกาว่า “ดาหล่า บัน”

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kamayut Media
นายเฮนรี บัน ที ยู (ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kamayut Media)

ขณะที่อีกรายชื่อหนึ่งที่ทางพรรค NLD เสนอให้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จากวุฒิสภาคือ นาย “เฮนรี บัน ที ยู” นักการเมืองเชื้อสายชิน จากรัฐชินทางภาคตะวันตกของประเทศ วัย 58 ปี อดีตทหารยศพันตรีที่เกษียณจากกองทัพและลงเล่นการเมือง จบการศึกษาด้านภูมิศาสตร์และกฎหมาย โดยนักการเมืองชาวชินคนนี้ กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า เหตุที่ทางพรรค NLD ตัดสินใจเสนอชื่อเขา นั่นเป็นเพราะทางพรรคเห็นความสำคัญของชาติพันธุ์ โดยนายเฮนรี บัน ที ยู กล่าวว่าจะทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด พรรค ทั้งนี้ พรรค NLD ต่างครองเสียงส่วนใหญ่ในสภา จึงคาดว่าการณ์กันว่า ประธานาธิบดีคนใหม่น่าจะเป็นบุคคลที่ทางพรรคเสนอชื่อ

ส่วนความเคลื่อนไหวทางฝั่งทหารในสภา แหล่งข่าวรายงานว่า ทางกองทัพอาจจะเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันพรุ่งนี้ (11 มีนาคม) โดยรายชื่อผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจะมาจาก 2 ส่วนคือ จากสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภาและทหาร ที่มีเสียงอยู่ในสภา 25 % ตามรัฐธรรมนูญปี 2008 (2551) โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุดจะได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีของประเทศ ส่วนคนที่เหลือทั้งหมดจะดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดี โดยรัฐสภาพม่าจะมีการลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีในวันที่ 17 และ 18 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยหลังจากได้ประธานาธิบดีคนใหม่แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ประธานาธิบดีจะต้องเสนอรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ต่อรัฐสภาในวันที่ 21 มีนาคม 2559

อีกความเคลื่อนไหวหนึ่งในเช้าวันนี้ นางซูจีได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประชาชนพม่าสนับสนุนการเสนอชื่อผู้ชิงประธานาธิบดีในสภาให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและสงบ ระบุเป็นก้าวสำคัญสำหรับผู้ที่สนับสนุนพรรค NLD ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา การออกแถลงการณ์เรียกร้องของนางซูจีครั้งนี้ หลายคนมองว่า อาจเป็นการแสดงท่าทีปลอบใจผู้สนับสนุนที่ต้องการให้เธอก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีแต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากติดขัดกฎหมายข้อที่ 59 (f) เพราะสามีและบุตรชายของนางซูจีถือสัญชาติอื่น

ที่ผ่านมา นางซูจีพยายามเจรจากับฝ่ายกองทัพถึง 3 ครั้ง เพื่อเปิดทางให้เธอสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแต่ไม่เป็นผล อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่า ทางพรรค NLD จะใช้ประธานาธิบดีนอมินีเพื่อเป็นตัวแทนของนางซูจี แทนการเผชิญหน้ากับกองทัพโดยตรง เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในประเทศ ซึ่งหลายฝ่ายกังวลอาจเป็นสาเหตุให้ทหารออกมายึดอำนาจอีกครั้ง

ที่มา Myanmar Times/Irrawaddy/Eleven Media Group/Coconuts Yangon
โดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.