ชาวไทใหญ่ร่วมจัดกิจกรรมไม่เอาเขื่อนเมืองโต๋น บนแม่น้ำสาละวิน เนื่องในวันเขื่อนโลก 14 มี.ค.

ภาพจาก เฟซบุ๊ก North Plateau
ภาพจาก เฟซบุ๊ก North Plateau

วันนี้ 14 มีนาคม 2559 เครือข่ายปกป้องแม่น้ำสาละวิน (Save the Salween Network) ซึ่งประกอบด้วย 9 องค์กรที่ทำงานเพื่อปกป้องแม่น้ำและทำงานด้านภาคสังคมกลุ่มชาติพันธุ์ ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางกลุ่ม ร่วมด้วยชุมชนท้องถิ่น เช่น กลุ่มเยาวชน องค์กรสตรีและกลุ่มผู้สูงอายุ ไปจนถึงพรรคการเมืองไทใหญ่ สมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทใหญ่ องค์กรชุมชนจากทั่วพม่าหลายชาติพันธุ์ อาทิ ไทใหญ่ กะเหรี่ยง คะเรนนีและมอญได้ร่วมกันจัดงานต่อต้านเขื่อนที่บ้านศาลา เขตเมืองโต๋น รอยต่อระหว่างภาคตะวันออกและภาคใต้ของรัฐฉาน เนื่องในวันหยุดเขื่อนโลกซึ่งตรงกับวันที่ 14 มีนาคม

12494908_1139152592762774_4305816450458303141_n
ภาพจาก เฟซบุ๊ก North Plateau

ในแถลงการณ์ระบุว่า ในฐานะตัวแทนของชุมชนชาติพันธุ์หลากหลายที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ขอออกมาคัดค้านอย่างหนักต่อโครงการก่อสร้างเขื่อน 6 แห่งบนแม่น้ำสาละวิน นอกจากนี้ยังระบุในแถลงการณ์อีกว่า รู้สึกกังวลใจ หลังจากที่เมื่อเร็วๆ นี้ ทางกระทรวงพลังงานไฟฟ้าของพม่าได้ลงนามกับบริษัทนักลงทุนของจีน เพื่อที่จะผุดโครงการเขื่อนใหม่อีก 18 แห่งในพม่า ที่ลงนามกันไปเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา นอกจากนี้นี้ยังแสดงความกังวลใจที่ทางการพม่ามีความพยายามที่จะเดินหน้าเขื่อนเมืองโต๋นบนแม่น้ำสาละวิน ทางภาคใต้ของรัฐฉานต่อไป ซึ่งหากก่อสร้างแล้วเสร็จ จะมีกำลังผลิต 7,000 เมกะวัตต์ โดยไฟฟ้า 90 % ที่ผลิตได้จากเขื่อนจะถูกส่งไปขายให้ไทยและจีน ซึ่งเขื่อนแห่งนี้จะเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ยังระบุอีกว่า รู้สึกเสียใจที่รัฐบาลพม่าพยายามที่จะสร้างเขื่อนในเขตพื้นที่ชาติพันธุ์ที่ยังมีความขัดแย้ง ไม่ยอมรับฟังความปราถนาของชุมชนชาติพันธุ์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการสร้างสันติภาพและจะทำลายความเชื่อใจกับกลุ่มชาติพันธุ์ และยิ่งทำให้ความขัดแย้งมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเขื่อนนอกจะทำลายวิถีชีวิตวัฒนธรรมดั้งเดิมของชุมชนชาติพันธุ์ที่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำสาละวินที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนานแล้ว ยังจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์ที่อุมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มั่นคงของชุมชนชาติพันธุ์ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าและนักลงทุนต่างชาติยุติทุกโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวิน ในแถลงการณ์ระบุ

ภาพจาก Save the Salween Network
ภาพจาก Save the Salween Network

ทั้งนี้ มีเขื่อน 6 แห่งที่วางแผนและกำลังก่อสร้างบนแม่น้ำสาละวิน คือ เขื่อนกุ๋นโหลง เขื่อนเมืองโต๋น เขื่อนหนองผา เขื่อนมานตอง ในรัฐฉาน เขื่อนยวาติ๊ด ในรัฐคะเรนนี และเขื่อนฮัตจี ในรัฐกะเหรี่ยง ข้อมูลจากเครือข่ายปกป้องแม่น้ำสาละวินระบุว่า เขื่อนทั้ง 6 แห่งจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้ารวมกันได้ 15,000 เมกกะวัตต์

อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ชาวบ้านในเมืองสี่ป้อนับร้อยก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวชูป้ายคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนบนแม่น้ำตู้ แม่น้ำสายสำคัญคู่เมืองสี่ป้อ ทางเหนือรัฐฉาน เนื่องในวันหยุดเขื่อนโลกด้วยเช่นกัน

ที่มา แถลงการณ์ Save the Salween Network/Facebook North Plateau
โดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.