ตามคาด นาย “อูถิ่นจ่อ” คนสนิทของดอว์ซูจี ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของพม่า

1918601_681203128689039_5541544818878347861_n (1)
ภาพ Eleven Media Group

วันนี้ (15 มีนาคม 2559) รัฐสภาพม่าได้มีการลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการเสนอ 3 รายชื่อเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จาก 3 ส่วนในสภาคือ วุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎรและทหารที่ครองที่นั่ง 25 % โดยทั้ง 2 สภา (วุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร)ได้เสนอชื่อนายอูถิ่นจ่อ ที่ปรึกษาและคนใกล้ชิดของนางอองซาน ซูจี และนายเฮนรี บัน ที ยู นักการเมืองเชื้อสายชิน เป็นตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ส่วนทางทหารได้เสนอชื่อนายมิ้นส่วย อดีตนายพลพม่าซึ่งมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลเผด็จการทหารยุคนายพลตานฉ่วยเป็นตัวแทน

สถานีโทรทัศน์ของพม่าช่อง Skynet ได้ถ่ายทอดสดการลงคะแนนเลือกประธานาธิบคนใหม่ซึ่งเริ่มตั้งแต่เช้าของวันนี้ โดยนายอูถิ่นจ่อได้คะแนนเสียงอย่างท่วมท้นจาก ส.ส.ในสภา 360 คะแนน ส่วนนาย เฮนรี บัน ที ยู ได้ไป 79 คะแนน ทางด้านนายมิ้นส่วยได้คะแนนเสียง 213 คะแนน จากผู้ลงคะแนนทั้งสิ้น 652 เสียง จึงทำให้นายอูถิ่นจ่อ ซึ่งได้คะแนนนำจะดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของพม่า ส่วนนายมิ้นส่วย และนายเฮนรี บัน ที ยู จะดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี โดยหลังจากมีการประกาศว่า นายอูถิ่นจ่อ เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ มีภาพของนางอองซาน ซูจี นั่งปรบมือแสดงสีหน้ายิ้มแย้มดีใจ

ประชาชนชาวพม่าได้เกาะติดสถานการณ์ลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีคนใหม่อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะตามร้านน้ำชาในย่างกุ้ง ขณะที่นางซูจีนั้น ไม่สามารถขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบของพม่าได้ แม้จะเป็นความปราถนาของคนพม่าส่วนใหญ่ก็ตาม เนื่องจากขัดต่อรัฐธรรมนูญปี 2551 (2008) ที่รัฐบาลทหารยุคนายพลตานฉ่วยเป็นผู้ร่างขึ้น เนื่องจากนางซูจีมีคู่สมรสและมีบุตรถือสัญชาติอื่น ดังนั้น พรรค NLD ซึ่งครองเสียงส่วนใหญ่ในสภาจึงได้เสนอชื่อนายอูถิ่นจ่อ และนายเฮนรี บัน ที ยู เป็นผู้ชิงตำแหน่งแทนนางซูจี

นายอูถิ่นจ่อ เป็นที่รู้จักกันในฐานะเป็นเพื่อนสมัยเรียนและเป็นบุคคลที่นางซูจี ผู้นำพรรค NLD ให้ความไว้วางใจเป็นอย่างยิ่ง โดยชายผู้นี้ได้ให้ความช่วยเหลือผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาตั้งแต่ปี 2535 นายอูถิ่นจ่อจบการศึกษาด้านเศรฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยย่างกุ้งในปี 2505 และเรียนจบคณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2515 และเคยทำงานเป็นทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัย และทำงานในฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของรัฐบาลพม่า ก่อนที่จะเดินทางกลับพม่าและให้การสนับสนุนพรรค NLD จนเคยถูกจับขังที่คุกอินเส่งเมื่อช่วงปี 2543

คนสนิทของนายอูถิ่นจ่อให้สัมภาษณ์กับสื่อพม่าว่า นายอูถิ่นจ่อเป็นคนใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ซื่อสัตย์ เป็นสุภาพบุรุษใจดีที่รักในงานวรรณกรรม ซึ่งนับจากนี้จะต้องจับตามองว่า การเมืองพม่าภายใต้ประธานาธิบดีคนใหม่และรัฐบาลชุดใหม่จากพรรค NLD ที่จะเข้ามาบริหารประเทศในสิ้นเดือนนี้จะเดินไปในทางทิศทางไหน

โดย Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.