อูถิ่นจ่อ ประธานาธิบดีคนใหม่พม่า เสนอ 18 รายชื่อครม.ชุดใหม่ คาดซูจีอาจควบหลายกระทรวง แนะยุบ 15 กระทรวงลดค่าใช้จ่าย

ภาพจากเฟซบุ๊ค NLD Chairperson
ภาพจากเฟซบุ๊ค NLD Chairperson

วันนี้ (22 มีนาคม) นายอูถิ่นจ่อ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของพม่า ได้เสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ 18 คน ต่อรัฐสภาพม่า โดยมีรายงานว่า นางอองซาน ซูจี ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD รวมอยู่ในรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยว่า นางซูจีนั้นจะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงไหน ขณะที่รัฐสภาพม่ามีกำหนดการที่จะหารือเกี่ยวกับรายชื่อคณะรัฐมนตรีในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

มีรายงานว่า นางซูจีอาจเป็นสตรีคนเดียวในคณะรัฐมนตรี นำโดยนายอูถิ่นจ่อ ซึ่งเพิ่งได้รับเลือกให้เห็นประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ การเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีวันนี้ ยังมีสมาชิกพรรค USDP ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายทหาร จำนวน 2 คน ติดโผรายชื่อคณะรัฐมนตรีด้วย รวมไปถึงสมาชิกจากพรรคชาติพันธุ์มอญที่ได้รับการเสนอชื่อด้วย คาดว่าอาจรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงฝ่ายชาติพันธุ์ ซึ่งเป็นท่าทีของพรรค NLD ที่ต้องการจัดตั้งรัฐบาลปรองดอง

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงสำคัญอย่าง กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงด้านชายแดน ยังคงแต่งตั้งมาจากกองทัพพม่า หรือตั้ตม่ะด่อว์

อีกความเคลื่อนไหวหนึ่ง ทางนายอูถิ่นจ่อ ได้เสนอให้ยุบกระทรวงจาก 36 เหลือ 21 กระทรวง ซึ่งก็ได้รับความเห็นชอบจากสภา โดยว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ระบุว่า การลดจำนวนกระทรวงลงทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายจำนวน 5 พันล้านจั้ตในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเงินในส่วนนี้สามารถนำไปใช้พัฒนาในด้านการศึกษา ด้านสาธารณสุขของประชาชนและนำไปพัฒนาในเขตชนบท

ด้านสื่อพม่าบางสำนักรายงานว่า นางซูจีอาจนั่งตำแหน่งในกระทรวงมากกว่า 1 กระทรวง โดยหากรับตำแหน่งในคณะรัฐบาลแล้ว นางซูจีจะต้องงดกิจกรรมต่างๆ ของทางพรรค ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. และจะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมในเมืองกอว์มู เขตย่างกุ้ง ที่นางซูจีชนะเลือกตั้ง แม้ประชาชนในพม่าส่วนใหญ่ต้องการที่จะเห็นนางซูจีขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากติดข้อกฎหมายเพราะมีสามีและบุตรถือสัญชาติอื่น ซึ่งเชื่อกันว่า กฎหมายดังกล่าวทหารเขียนขึ้นมาเพื่อกีดกันไม่ให้นางซูจีขึ้นเป็นผู้นำประเทศอย่างเป็นทางการโดยเฉพาะ

ที่มา Myanmar Times/DVB/Irrawaddy
แปลโดย สำนักข่าวชายขอบ Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.