ภาพจากเฟซบุ๊ก  NLD Chairperson
ภาพจากเฟซบุ๊ก NLD Chairperson

วันนี้ (28 มีนาคม 2559) ทางการพม่าได้ประกาศรายชื่อรัฐมนตรีประจำ 14 รัฐและเขตอย่างเป็นทางการ โดยทั้งหมดล้วนมาจากพรรค NLD และได้รับการแต่งตั้งจากว่าที่ประธานาธิบดี อูถิ่นจ่อ ซึ่งขณะที่ทางนางอองซาน ซูจี ได้หารือกับรัฐมนตรีใหม่ทั้ง 14 คน โดยเรียกร้องให้ทำหน้าที่อย่างโปร่งใสไม่ทุจริต อีกทั้งให้รัฐมนตรีใหม่ร่างแผนการทำงานภายใน 100 วันนับหลังรับตำแหน่ง

ทั้งนี้ ยังพบว่า มีผู้หญิงจำนวน 2 คน ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำรัฐและเขตเป็นครั้งแรก คือนางขิ่นทวยมิ้น และนางแลแลมอ ซึ่งจะเป็นรัฐมนตรีประจำรัฐกะเหรี่ยงและเขตตะนาวศรี ขณะที่นายเพียวมิ้นเต่ง เป็นรัฐมนตรีประจำเขตย่างกุ้ง และโฆษกของพรรค NLD อย่างนายซอมิ้นหม่อง จะเป็นรัฐมนตรีเขตมัณฑะเลย์ ถึงแม้พรรค NLD จะสามารถกวาดชัยชนะในการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาอย่างท่วมท้น แต่ใน 3 รัฐ อย่างรัฐฉาน รัฐคะฉิ่นและรัฐอาระกัน กลับไม่ได้เสียงลงคะแนนส่วนใหญ่จากประชาชน อย่างไรก็ตาม ทางพรรค NLD ก็ยังมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญที่จะแต่งตั้งคนของตนรับตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งให้อำนาจประธานาธิบดี

ภาพจากเฟซบุ๊ก  NLD Chairperson
ภาพจากเฟซบุ๊ก NLD Chairperson

การแต่งตั้งคนของพรรค NLD ทั้งหมดเป็นรัฐมนตรีประจำ 14 รัฐและเขต ได้ก่อให้เกิดประเด็นการถกเถียงขึ้นโดยเฉพาะในรัฐอาระกัน ที่ทางพรรค NLD จะเผชิญแรงต่อต้านจากประชาชนที่ต้องการให้รัฐมนตรีรัฐอาระกันนั้นมาจากพรรคท้องถิ่นอย่าง พรรค ANP (Arakan National Party) หรือพรรคแห่งชาติอาระกัน ที่ชนะเสียงส่วนใหญ่ในรัฐอาระกัน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนในรัฐอาระกันถึงขั้นออกมาชุมนุมประท้วง ขณะที่พรรค ANP ออกแถลงการณ์ว่าจะเปลี่ยนข้างเป็นฝ่ายค้านหาก NLD ไม่ยอมแต่งตั้งนักการเมืองท้องถิ่นเป็นรัฐมนตรีรัฐอาระกัน มีรายงานว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งตั้งรัฐมนตรีประจำรัฐและเขตได้รั่วไหลออกมาและพบเห็นมีการแชร์อย่างแพร่ะหลายบนโลกโซเชียลพม่าตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ 27 มีนาคมที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรค NLD ได้พบหารือกับรับมนตรีใหม่ทั้ง 14 คนเป็นเวลานานเกือบ 3 ชั่วโมง โดยหัวข้อการหารือเกี่ยวกับ เรื่องจะทำอย่างไรเพื่อให้รัฐบาลใหม่สามารถควบคุมสถานการณ์ในประเทศ ลดการใช้จ่ายงบประมาณ รวมไปถึงการพัฒนาประเทศให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ซูจียังได้ร้องขอให้รัฐมนตรีใหม่ทำงานอย่างโปร่งใสไม่ทุจริต และร่างแผนการทำงานภายใน 100 วัน

ที่มา Irrawaddy/Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ Transborder News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.