12970155_1086703351372949_245158689_o

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2559 ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตัวแทนผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และ ตัวแทนแทนเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเขตงานตะนาวศรี ตัวแทนองค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย)และภาคีเครือข่ายอื่นๆเข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อทวงความยุติธรรมให้ครอบครัวบิลลี่ และชุมชนโป่งลึก-บางกลอย ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หลังใกล้ครบ 2 ปี ที่นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ หายตัวไป เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 โดยมีนายเรืองศักดิ์ ทีฆะสุข นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นางสาวนางพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรมกล่าวว่า มายื่นหนังสือให้กรมอุทยานฯมีคำสั่งพักราชการ หรือให้ออกจากราชการ ต่อ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่เป็นผู้ควบคุมตัวนายพอละจีก่อนหายตัวไป เพื่อรอผลการสืบสวนของคดีนี้ เนื่องจากนายชัยวัฒน์ตกเป็นผู้ต้องหาถูกฟ้องร้อง และมีคดีที่กำลังพิจารณาในชั้นศาลหลายคดี แม้จะผ่านมากว่า 2 ปีแล้ว แต่จำเป็นที่กรมอุทยานฯต้องดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่เรื่องเล็กที่เกิดขึ้นแล้วจะปล่อยให้ผ่านไปได้ ที่สำคัญเราต้องไม่ยอมให้มีการใช้ความรุนแรง ในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งนี้หลังผ่านเทศกาลสงกรานต์ จะเข้ามาทวงถามความคืบหน้ากรณีนายพอละจีต่ออธิบดีกรมอุทยานฯอีกครั้ง

ด้านนายเกรียงไกร ชีช่วง เลขาธิการเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ในวันที่ 17 เมษายน 2559 เครือข่ายกะเหรี่ยง จะร่วมกันทำบุญให้กับนายพอละจี ที่บ้านป่าเด็งบ้านของ นางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยานายบิลลี่ เพื่อร่วมให้กำลังใจและตั้งวงพูดคุย เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปีที่นายพอละจี หายตัวไป นอกจากกรณีที่หายตัวไปของนายบิลลี่แล้วเครือข่ายกะเหรี่ยงขอเรียกร้องให้ทางกรมอุทยานฯได้พิจารณาข้อเสนอของเครือข่ายเรื่องการประกาศเขตอุทยานแก่งกระจานเป็นมรดกโลกด้วย โดยหากกรมอุทยานมีวัตถุประสงค์จะประกาศจริงๆต้องอนุญาตให้กะเหรี่ยงในพื้นที่ทำกินได้ตามวิถีชีวิตเดิม นั่นคือทำไร่หมุนเวียนและมีสิทธิในการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ร่วมกับทางหน่วยงานรัฐ

ขณะนายเรืองศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องราวของการหายตัวไปของบิลลี่นั้น ทางอธิบดีกรมอุทยานฯ รับทราบมาโดยตลอดและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายให้ได้รับความยุติธรรม แต่เรื่องสั่งพักราชการนายชัยวัฒน์หรือให้ออกจากราชการนั้นต้องมีการตรวจสอบอย่างจริงจัง ทางกรมอุทยานฯไม่สามารถตัดสินได้ในขณะนี้
ต่อข้อถามว่า กรณีการเสนออุทยานแห่งชาติ ฯให้เป็นมรดกโลกนั้น ในขณะนี้ทางคณะกรรมการมรดกโลกพิจารณาแค่เงื่อนไขตามที่เครือข่ายกะเหรี่ยงเสนอหรือไม่ อย่างไร นายเรืองศักดิ์ตอบว่า ทางคณะกรรมการให้ความสำคัญแค่เรื่องการมีป่าอันสมบูรณ์ของระบบนิเวศเท่านั้น ไม่ได้มีการคิดถึงเรื่องการเปิดพื้นที่ให้กะเหรี่ยงทำไร่ ทำนา ดังนั้นหากมีการแก้ปัญหาใดๆตามข้อเสนอต้องใช้เวลา แต่ตนจะนำเรื่องราวทั้งหมดเสนอต่ออธิบดีรับทราบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.