Search

ชาวพม่าแสดงความยินดี รัฐบาล NLD ปล่อยตัวนักโทษการเมือง รวมทั้งนักศึกษาที่ถูกจับกุมที่เมืองเล็ตปะด่อง ด้านนางซูจีย้ำ เร่งคืนอิสรภาพนักโทษการเมืองทั้งหมดภายใน 2 สัปดาห์

ภาพจาก Eleven Media Group
ภาพจาก Eleven Media Group

เมื่อช่วงเย็นไปจนถึงกลางดึกของวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา ประชาชนชาวพม่าได้ออกมาแสดงความยินดีหลังรัฐบาล NLD ปล่อยตัวนักโทษการเมืองบางส่วน รวมถึงนักเคลื่อนไหวและนักศึกษาอีก 69 คน ที่ถูกจับกุมที่เมืองเล็ตปะด่องเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้มีรายงานว่า มีการถอนฟ้องคดีต่อนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวเกือบ 200 คดี ทั้งนี้ การปล่อยตัวนักโทษการเมืองถือเป็นภารกิจสำคัญที่ทางพรรค NLD จะต้องดำเนินการหลังเข้ามาบริหารประเทศตามที่ได้ให้สัญญาไว้ มีรายงานว่า มีนักโทษการเมืองทั้งสิ้น 138 คนได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้

ภาพจาก Eleven Media Group
ภาพจาก Eleven Media Group

การปล่อยตัวนักโทษการเมืองเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากที่นางอองซาน ซูจี ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีประจำสำนักประธานาธิบดี และยังดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งเปรียบได้กับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลเตรียมจะหาทางปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่มีอยู่ในประเทศทั้งหมดในเร็วๆ นี้ โดยขีดเส้นตายจะดำเนินการภายในสองสัปดาห์ข้างหน้า

มีรายงานว่า บรรยากาศหน้าเรือนจำทาระวดี ในเขตพะโค เป็นไปอย่างคึกคักและเต็มไปด้วยน้ำตาแห่งความสุขของบรรดาครอบครัว ญาติและผู้สนับสนุนที่ออกมาให้การต้อนรับหลังนักเคลื่อนไหว นักศึกษาที่ถูกคุมขังได้รับอิสรภาพ โดยมีการตะโกนคำขวัญของพรรค NLD ว่า “ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง” นักศึกษาทั้งหมดถูกจับและถูกพิจารณาคดีนานถึง 1 ปี ซึ่งที่ผ่านมา หลายองค์กรพม่าได้ออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษาแต่ก็ไม่เป็นผล ทั้งหมดถูกจับในยุคของรัฐบาลเต็งเส่ง โดยถูกจับเพราะออกมาประท้วงกฎหมายด้านการศึกษาที่ถูกมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

ทางด้าน เพียว เพียว อ่อง จากสหพันธ์สหภาพนักศึกษาแห่งพม่า(All Burma Federation of Student Unions -ABFSU) กล่าวว่า การปล่อยตัวนักโทษการเมืองถือเป็นก้าวแรกของความพยายามของรัฐบาล NLD ที่ไม่ต้องการให้มีนักโทษการเมืองในประเทศในช่วงการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี โดยยังกล่าวว่า ถึงแม้ตัวเธอจะได้รับการปล่อยตัวแล้วก็ตาม แต่ก็ยังรู้สึกเศร้าใจที่ยังเห็นนักโทษการเมืองคนอื่นๆ ที่เหลือยังถูกคุมขังอยู่ในคุก โดยหวังว่านักโทษการเมืองทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวในเร็วๆ นี้

ทางด้านนักศึกษาอีกรายหนึ่งแสดงความเห็นว่า นางอองซาน ซูจีและรัฐบาลได้ทำตามสิ่งที่ประชาชนปราถนาและรู้สึกซาบซึ้งใจที่ประชาชนได้ออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาและนักศึกษาคนอื่นๆ “ผมอยากจะขอบคุณพ่อแม่พี่น้องประชาชน เพราะที่พวกเราได้รับการปล่อยตัวก็เพราะพวกเขา ผมจะทำให้ดีที่สุดเพื่อสร้างประเทศของเราตามวิถีทางประชาธิปไตย”

ภาพจาก Irrawaddy
ภาพจาก Irrawaddy

ตามข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า AAPP พบว่า มีนักโทษการเมืองเหลืออยู่ในคุกพม่าอีก 121 คน และอีก 414 คน ยังอยู่ระหว่างการถูกฟ้องร้องดำเนินคดี สอดคล้องกับที่นางซูซูนวย ประธานสมาคมชาวนาพม่า ก็ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งปล่อยตัวชาวนาที่ยังถูกคุมขัง โดยระบุว่า ชาวนาถือเป็นบุคคลสำคัญสำหรับประเทศชาติ เรียกร้องรัฐบาลใหม่อย่าจับกุมชาวนาขังคุกแทนที่จะช่วยเหลือเหมือนที่รัฐบาลชุดเก่าทำ จึงจะได้ชื่อว่าเป็นรัฐบาลที่ดี

แม้จะมีการปล่อยตัวนักศึกษา แต่อีกด้านหนึ่ง ศาลมัณฑะเลย์ได้สั่งเพิ่มโทษสองนักเคลื่อนไหวชาวมุสลิม นายซอว์ซอว์แลต และนางปิ้นผิ่วแลต อีก 2 ปี ในข้อหาพบกับกลุ่มกบฎผิดกฎหมาย ซึ่งทางนายซอว์ซอว์แลต ได้เดินทางพบกับกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ระหว่างที่เดินทางไปช่วยเหลือการกุศลให้กับผู้ลี้ภัยคะฉิ่นในพื้นที่เมื่อหลายปีก่อน โดยเขาถูกจับกุมหลังจากโพสต์รูปภาพตัวเองถือปืนไรเฟิลลงในโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ที่มา Eleven Media/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

On Key

Related Posts

ผู้เชี่ยวชาญชี้ฝายดักตะกอนไม่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายสารโลหะหนัก เตือนใช้มาตรการทางวิศวกรรมผิดประเภทจะกลายเป็นการเพิ่มภาระ ขณะที่ ทส.ฉวยจังหวะคิดการใหญ่ของบกว่า 7 พันล้านผนวก 3 โครงการไว้ด้วยกัน ทำเขื่อนขั้นบันไดบนแม่น้ำกก

การันตีพื้นที่เกษตรกรรมริมแม่น้ำกกใช้ได้ เกษตรจังหวัดเผยหลังตรวจไม่พบการดูดซึมสารหนูในพืช ผืนนา 6.7 หมื่นไร่ยังทำต่อได้ แต่ชาวนายังกังวลสารหนูในน้ำ หวั่นไม่ได้ขาย-สวมบูทป้องกัน ขณะที่ประมงจังหวัดยืนยันกินปลาได้

ผลตรวจล่าสุดพบสารหนูทั้ง 15 จุดเกินมาตรฐานทั้งในแม่น้ำกก-สาย-โขง คพ.ชี้ชัดมาจากเหมืองต้นน้ำ 2ผู้เชี่ยวชาญหวั่นกระจายสู่วงกว้างขึ้น เชื่อเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารหวั่นจี้รัฐแจ้งเตือนประชาชน แนะรัฐแจกชุดตรวจเบื้องต้นให้ประชาชนใช้ หากเกินตรวจซ้ำส่งห้องแลบ

ชาติพันธุ์ปะหล่องเตรียมจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หลังกองกำลัง TNLA ยึดหลายเมืองในรัฐฉานเหนือได้-ออกเอกสารประจำตัวให้พลเมือง ขณะที่กองกำลังโกก้างเตรียมคืนเมืองแสนหวีให้ทัพพม่าหลังถูกจีนกดดันหนัก