received_1097442670299017
ภายหลังจากที่พลตรี ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผู้บัญชาการมลฑลทหารบกที่ 41 ค่ายวชิราวุธ จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีหนังสือถึงชาวเลชุมชนราไวย์และผู้ประสานเครือข่ายชาวเล 12 คนให้ไปพบเพื่อสอบถามข้อมูล โดยให้เหตุผลว่า เนื่องด้วยมีข้อมูลข่าวสารอันน่าเชื่อถือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการชุมนุมหรือเป็นแกนนำในการชุมนุมของประชาชนชาวไทยใหม่ (ราไวย์) อันถือเป็นการฝ่าฝืนต่อประกาศ หรือคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ประสานให้มีการเชิญทั้ง 12 ไปพบกับพลตรี ธีร์ณฉัฏฐ์ ในวันที่ 26 เมษายน ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต โดยเชิญนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)และนายประเจียด อักษรธรรมกุล เข้าร่วมด้วย

ข่าวแจ้งว่า นอกจากเดินทางมาประชุมที่จังหวัดภูเก็ตแล้ว พลตรี ธีร์ณฉัฏฐ์ เตรียมจะเดินทางลงพื้นที่ชุมชนราไวย์เพื่อฟังเสียงชุมชนชาวเล อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมาเนื่องจากในจำนวน 12 คนที่พลตรี ธีร์ณฉัฏฐ์ ออกหนังสือเรียกนั้น มีอยู่ 2 คนคือนายไมตรี จงไกรจักร และนางปรีดา คงแป้น ซึ่งเป็นผู้ประสานงานเครือข่ายชาวเล มีชื่อและนามสกุลเดียวกับทั้งคู่ แต่เลขบัตรประชาชนแตกต่าง ทำให้มณฑลทหารบกที่ 41 ส่งหนังสือผิดคน โดยส่งไปยังนายไมตรี จงไกรจักร และนางปรีดา คงแป้น ที่ไม่ใช่ผู้ประสานงานชาวเล

นายไมตรี จงไกรจักร อายุ 36 ปี ซึ่งประกอบอาชีพช่างทำกรอบพระอยู่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กล่าวว่าตนได้รับหนังสือเรียกตัวให้ไปที่มณฑลทหารบกที่ 41 ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน โดยมีทหารนำหนังสือไปส่งที่บ้านในจังหวัดนครศรีธรรมราชซึ่งเป็นบ้านเกิด ทำให้คนแก่ที่บ้านต่างตกใจเพราะไม่ทราบสาเหตุ โดยแรกทีเดียวเขานัดให้ไปที่มณฑลทหารบกในวันที่ 22 เมษายน และเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 10 พฤษภาคม แต่ล่าสุดแจ้งว่าให้ไปพบที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตในวันที่ 26 เมษายน

นายไมตรีกล่าวว่า ตนเองไม่รู้เรื่องชาวเล แต่รู้จักกับนายไมตรี จงไกรจักร อีกคนหนึ่งที่ทำงานเกี่ยวกับชาวเลโดยเคยสอบถามพ่อซึ่งได้คำตอบว่าเป็นญาติกัน อย่างไรก็ตามเมื่อโทรสอบถามทางทหารที่เป็นผู้ประสานงานว่าตนต้องเดินทางไปหรือไม่ ซึ่งเขายืนยันให้ตนไปก่อน

“ตอนนี้ผมเลยลางานและไปซื้อตั๋วไว้แล้ว ตอนแรกผมเองก็ตกใจเหมือนกันที่จู่ๆ ถูกทหารเชิญไป พอรู้สาเหตุก็ทำให้คลายกังวลลงไปได้ แต่เมื่อเขาระบุชื่อ นามสกุล และเลขบัตรประชาชนของผมตรงทุกประการ ผมก็ต้องไปครับ” นายไมตรี กล่าว

ด้านนายไมตรี จงไกรจักร ผู้ประสานงานเครือข่ายชาวเล ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่บ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา กล่าวว่า ตนและนางปรีดา คงแป้น ยังไม่ได้รับหนังสือเรียกตัวไปให้ข้อมูล แต่ทราบว่าได้มีการส่งหนังสือไปถึงคนที่ชื่อและนามสกุลเหมือนตนและนางปรีดาแล้ว โดยตนได้โทรศัพท์ไปหานายไมตรี จงไกรจักร อีกคนหนึ่งซึ่งเป็นญาติกัน เพื่อแจ้งว่าไม่ต้องมาเพราะตนจะไปเอง แต่เขายืนยันว่าทหารที่ประสานบอกให้ไป

ทั้งนี้ รายชื่อชาวเล 10 คนที่ถูกเชิญไปให้ข้อมูลในครั้งนี้ประกอบด้วย 1 นายอาหลิม หาดทรายทอง 2 นายเสกสรรค์ บางจาก 3 นายเลี้ยว หลักเกาะ 4 นายหงีม ดำรงเกษตร 5 นายชนะ หาดทรายทอง 6 นายสนิท แซ่ซั่ว 7 นายนิรันดร์ หยังปาน 8นายสงัด หาดวารี 9 นายบุญนำ บางจาก 10 นายบัญชา หาดทรายทอง

ส่วนอีก 2 คนคือนายไมตรี จงไกรจักร และนางปรีดา คงแป้น เป็นผู้ประสานงานเครือข่ายชาวเล
/////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.