ภาพจาก facebook Myanmar President U Thein Sein
ภาพจาก facebook Myanmar President U Thein Sein

25 เมษายน 2559 สำนักข่าวท้องถิ่นพม่ารายงานว่า นายเต็งเส่ง อดีตประธานาธิบดีพม่า ซึ่งขณะนี้ดำรงตำแหน่งประธานพรรค USDP (Union Solidarity and Development Party – พรรคสหสามัคคีและการพัฒนาแห่งชาติ) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองสายทหาร ได้ไล่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคจำนวน 17 คนออกจากพรรค ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ของพรรคทั้งหมดที่ถูกไล่ออกต่างก็เป็นคนสนิทของนายฉ่วยมาน ซึ่งมีความสนิทสนมกับนางอองซาน ซูจี ประธานพรรค NLD ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สื่อพม่าเชื่อว่า นายฉ่วยมาน เป็น 1 ในเจ้าหน้าที่ 17 คน ที่ถูกไล่ออก แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้โดยชัดเจน ด้านนายอูู ซอ มิ้น เป อดีตคณะกรรมการกลางของพรรค USDP เปิดเผยว่า สมาชิกของพรรคที่ถูกไล่ออกส่วนใหญ่ต่างก็เป็นพันธมิตรกับนายฉ่วยมาน รวมถึงตัวของเขาเองที่เพิ่งได้รับจดหมายไล่ออกจากพรรคเมื่อเช้าวานนี้ ซึ่งเขาระบุว่า เป็นการตัดสินใจที่ไม่สามารถยอมรับได้และรู้สึกผิดหวัง

มีการเปิดเผยจากอดีตสมาชิกของพรรค USDP อีกว่า การตัดสินใจไล่ออกสมาชิกพรรคถึง 17 คน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากนายเต็งเส่งได้กลับมาดำรงตำแหน่งประธานพรรค โดยมีการหารือกับคณะกรรมการกลางของพรรคเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะมีการตัดสินใจดังกล่าว ขณะที่เชื่อว่า ทางนายฉ่วยมานจะออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเร็วๆ นี้

ความขัดแย้งภายในพรรค USDP ส่อเค้ามาตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคมของปีที่แล้ว เมื่อจู่ๆ ประธานาธิบดีเต็งเส่งได้สั่งปลดนายฉ่วยมาน ออกจากตำแหน่งประธานพรรคและสมาชิกกรรมการกลางของพรรค เพื่อตอบโต้ที่นายฉ่วยมานได้หันไปร่วมมือกับนางซูจี และให้การสนับสนุนร่างกฏหมายขัดแย้งหลายฉบับในรัฐสภา เช่น การออกมาสนับสนุนแก้รัฐธรรมนูญเพื่อจำกัดอำนาจของกองทัพ ด้านนายฉ่วยมานเองยืนกราน ไม่มีจุดประสงค์ที่จะทำให้พรรค USDP และประเทศแตกแยก

ทั้งนี้ นายฉ่วยมาน เคยเป็นอดีตนายพลหมายเลข 3 ในยุครัฐบาลเผด็จการตานฉ่วย ในชีวิตทหารมีผลงานคือ สามารถปราบปรามกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงและยึดกองบัญชาการใหญ่ของ KNU ที่มาเนอร์ปลอว์ได้เป็นผลสำเร็จ ก่อนที่จะไต่เต้าก้าวขึ้นสู่การเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพพม่า และกลายเป็นบุคคลที่ตานฉ่วยให้ความไว้ใจ หลังเกษียนจากกองทัพ ได้หันมาเล่นการเมืองและเปลี่ยนท่าทีหันมาสนับสนุนนางซูจี

อย่างไรก็ตาม แม้นายฉ่วยมานจะถูกยกว่าเป็นนักการเมืองสายปฏิรูป แต่เขาก็ถูกกล่าวหาว่า เป็นอดีตนายพลที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชนมากที่สุดอีกคนหนึ่ง โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ปราบปรามกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยง ที่มีประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก และอยู่เบื้องหลังการใช้ความรุนแรงปราบปรามกลุ่มพระสงฆ์ประท้วงเมื่อปี 2550 ด้วย

ที่มา Myanmar Times/wikipedia
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.