ภาพจากเฟซบุ๊ก  Lwin Oo
ภาพจากเฟซบุ๊ก Lwin Oo

สำนักข่าวพม่ารายงานว่า 2 นักท่องเที่ยวชาวสัญชาติเยอรมันชายหญิง พร้อมกับไกด์นำเที่ยวอีก 1 คน ได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบโดนกับระเบิดระหว่างท่องเที่ยวที่เมืองจ้อกเม ทางเหนือรัฐฉาน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (26 เมษายน)ตามเวลาท้องถิ่น 14.00 น. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนเรื่องนี้

มีรายงานว่า ชายชาวเยอรมันได้รับบาดเจ็บที่ขา ขณะที่หญิงชาวเยอรมันและไกด์ได้รับบาดเจ็บที่แขน โดยทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้านนำส่งโรงพยาบาลในเมืองจ้อกเม ก่อนที่จะถูกนำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลในมัณฑะเลย์ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหนัก อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุว่าเหตุใดนักท่องเที่ยวถึงเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากเป็นที่ทราบดีว่า พื้นที่นี้ไม่ปลอดภัยและมีกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์หลายกลุ่มเคลื่อนไหวอยู่และทำสงครามกันอยู่บ่อยครั้ง

มีการเปิดเผยว่า พื้นที่ที่เกิดเหตุต้องนั่งรถไปประมาณ 1 ชั่วโมงจากตัวเมืองจ้อกเม มีทั้งทหารไทใหญ่ RCSS/SSA และทหารปะหล่อง TNLA รวมถึงทหารพม่าเคลื่อนไหวอยู่ และมีด่านตรวจหลายแห่งกว่าจะเข้าถึงพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและไกด์ได้เดินทางจากที่พักในเมืองสี่ป้อไปในพื้นที่โดยการเดินเท้า

ทั้งนี้ ยังคงพบเห็นกับระเบิดอยู่ทั่วพม่า ทั้งจากกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์และกองทัพพม่า โดยในปี 2557 องค์กรสากลเพื่อรณรงค์และยุติการใช้กับระเบิด Landmine and Cluster Munition Monitor เปิดเผยว่า มีคนในพม่าเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

โดยในรอบ 17 ปีที่ผ่านมา มีพลเรือนพม่ามากกว่า 400 คน เสียชีวิจจากกับระเบิด และอีกกว่า 3,300 คนได้รับบาดเจ็บ แต่คาดว่าตัวเลขที่เปิดเผยออกมาอาจน้อยกว่าตัวเลขที่แท้จริง ขณะที่การสร้างกระบวนการสันติภาพในพม่าที่ผ่านมา ทั้งฝ่ายกองทัพพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ก็ยังไม่ส่งสัญญาณที่จะแก้ปัญหาหรือกำจัดกับระเบิดในประเทศ ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อชาวบ้านผู้บริสุทธิ์

ขณะที่เมืองจ้อกเมเอง ที่ผ่านได้เกิดเหตุสู้รบอย่างหนักระหว่างชาติพันธุ์ด้วยกันเองอย่าง ไทใหญ่ RCSS/SSA และปะหล่อง TNLA หรือระหว่างกองทัพพม่าและปะหล่อง TNLA จนเป็นเหตุให้มีผู้ลี้ภัยหลายพันคนต้องอพยพทิ้งบ้านเรือน โดยขณะนี้สถานการณ์ในรัฐฉานเองก็ยังตึงเครียดในพื้นที่อื่นๆ อย่างที่เมืองต้างยาน ระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มติดอาวุธไทใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งอย่าง SSPP/SSA เนื่องจากทหารไทใหญ่ไม่ยอมถอนกำลังออกจากฐานที่มั่นของตน ที่บริเวณดอยเจ้และดอยลาน ในเมืองต้างยาน ส่งผลให้ทหารพม่าเพิ่มกำลังเข้าไปในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

อีกด้านหนึ่ง ในวันนี้ (27 เมษายน)มีรายงานว่า นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ จะหารือกับตัวแทนของกลุ่มติดอาวุธทั้ง 8 กลุ่มที่ลงนามหยุดยิงแห่งชาติไปแล้ว ที่เนปีดอว์ โดยคาดว่าจะหารือถึงประเด็นแผนดำเนินการต่อไปและทบทวนเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มติดอาวุธที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงส่วนใหญ่มีท่าทีพร้อมที่จะเจรจากับรัฐบาลใหม่นำโดยพรรค NLD โดยประเด็นกลุ่มชาติพันธุ์และสันติภาพในพม่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ท้าทายสำหรับรัฐบาลของนางซูจี และถูกหลายฝ่ายเฝ้าจับตามองว่า รัฐบาล NLD จะแก้ปัญหาและจัดการกับความขัดแย้งในประเทศที่ดำเนินมาอย่างยาวนานได้อย่างไร

ที่มา Irrawaddy/DVB/Coconuts Yangon/เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.