ภาพโดย Tai Freedom
ภาพโดย Tai Freedom

ทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA ภายใต้การนำของเจ้ายอดศึก ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ภาษาไทใหญ่ www.taifreedom .com ระบุ ยังคงถูกทหารปะหล่อง TNLA โจมตีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2559 ที่หมู่บ้านป๋างคา เมืองน้ำคำ ทางเหนือรัฐฉาน ทั้งนี้ ทาง RCSS/SSA ต้องการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่ายอย่างสันติ ไม่อยากให้ความขัดแย้งบานปลาย

ในแถลงการณ์ระบุว่า ที่ผ่านมา ทาง RCSS/SSA พยายามอดทนอดกลั้น และรอที่จะเจรจากับอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อยุติความขัดแย้ง และได้ส่งหนังสือไปยังองค์กร UNFC หรือ สภาสหพันธรัฐแห่งชาติสหภาพ ซึ่งเป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ รวมถึงกองทัพว้า UWSA เพื่อเป็นคนกลางในการช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่ทางปะหล่อง TNLA พยายามที่จะโจมตีทหารไทใหญ่ต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ทางทหารปะหล่องไม่ต้องการที่จะหันหน้าเจรจา

ภาพโดย Tai Freedom
ภาพโดย Tai Freedom

เจ้าหน้าที่ของ RCSS/SSA รายหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า ทางทหารไทใหญ่ไม่เคยมองทหารปะหล่องเป็นศัตรูมาก่อน และทั้งสองชาติพันธุ์ต่างก็อาศัยอยู่ในแผ่นดินรัฐฉานเหมือนกัน จึงไม่อยากให้แก้ปัญหาด้วยการใช้กำลังทางทหาร เพราะจะทำให้ปัญหาความขัดแย้งไม่จบไม่สิ้น อีกทั้งทำให้ไม่เกิดสันติภาพในรัฐฉาน ทางฝ่าย RCSS/SSA จึงหวังอยากแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี

อีกด้านหนึ่ง ทางปะหล่อง TNLA เองก็ได้ออกแถลงการณ์ว่า ระหว่างเดือนมีนาคม – เมษายนที่ผ่านมาเป็นฤดูเก็บใบชา จึงพยายามหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดสงคราม แต่ทาง RCSS/SSA ได้รุกล้ำเข้าในพื้นที่ของตน จึงทำให้เกิดปัญหาการสู้รบอย่างต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่ TNLA ระบุว่า ทางกลุ่มนั้นพร้อมที่จะเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลพม่าชุดใหม่

ความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่ายส่อเค้ามาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และเป็นเหตุให้ประชาชนทางเหนือในรัฐฉานหลายพันคนต้องอพยพทิ้งบ้านไปอยู่ในตัวเมือง และท้ายสุดทำให้ทางกองทัพพม่าเพิ่มกำลังพลเพื่อปราบปรามและขับไล่ทั้งสองกลุ่มออกจากพื้นที่ที่เป็นปัญหาสู้รบกัน โดยรัฐฉานเป็นอีกรัฐที่มีความขัดแย้งมากที่สุด เพราะมีหลายกลุ่มติดอาวุธเคลื่อนไหวอยู่ ในขณะที่ปัญหาความขัดแย้งภายในของพม่าเป็นปัญหาใหญ่ท้าทายที่ทางรัฐบาล NLD ต้องเผชิญและแก้ไข ด้านนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐได้ออกมาประกาศให้มีการจัดการประชุมใหญ่ที่จะดำเนินตามแนวทางสัญญาป๋างโหลงให้เกิดขึ้นภายในสองเดือนนี้

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า สมาชิกพรรค NLD จำนวน 3 คน ได้พบกับผู้นำกองทัพว้า UWSA ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองพิเศษของว้า โดยได้หารือกันถึงแนวทางที่จะร่วมมือกับรัฐบาล NLD เพื่อสร้างสันติภาพและการพัฒนาประเทศ อย่างไรก็ตาม การเยือนของสมาชิกพรรค NLD ครั้งนี้ไม่ได้ไปในฐานะตัวแทนของรัฐบาล NLD แต่เป็นการเยือนเขตว้าโดยส่วนตัวเท่านั้น

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Taifreedom/Panglong/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.