ภาพโดย Panglong
ภาพโดย Panglong

วานนี้ (7 พฤษภาคม) ตามเวลาท้องถิ่น 09.00 น. เกิดเหตุระเบิดโกดังเก็บอาวุธแห่งหนึ่งในเขตปกครองพิเศษที่ 4 เมืองลา ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 50 คน นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุได้รับความเสียหาย ทางด้านกองกำลังเมืองลา (NDAA – ESS) ระบุสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เปลวเพลิงจากระเบิดที่เกิดขึ้นที่โกดังได้ปลิวว่อนตกใส่บ้านเรือนของชาวบ้าน ทำให้บ้านเรือนหลายหลังที่อยู่ใกล้เคียงถูกเผาได้รับความเสียหาย และทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 7 คน ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 50 คน โดยชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุยังเปิดเผยว่า โกดังเก็บของดังกล่าวเป็นของกองกำลังเมืองลา หรือ กองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย รัฐฉานตะวันออก (National Democratic Alliance Army-Eastern Shan State) หรือ NDAA -ESS โดยหลังเกิดเหตุทางกองกำลังเมืองลาได้ออกแถลงการณ์ให้ประชาชนอย่าตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

มีรายงานว่า เหตุการณ์ระเบิดสามารถรับรู้ไปถึงเขตสิบสองปันนา ในมณฑลยูนนานของจีน ทางด้านเจ้าหน้าที่ของกองกำลังเมืองลาให้สัมภาษณ์ว่า โกดังที่เกิดเหตุใช้เก็บวัตถุระเบิดที่ใช้ในงานเหมืองแร่ ด้านสำนักข่าว MITV รายงานตามคำกล่าวอ้างของทางการพม่าว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นเนื่องจากเป็นเพราะอุณภูมิที่สูงขึ้นและการจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม

เขตปกครองพิเศษเมืองลานั้นตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์จากเมืองเชียงตุงไปราว 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยกองกำลังเมืองลาได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่ามาตั้งแต่ปี 1989 ผู้นำกองกำลังเมืองลาคือ นาย ายลืน ซึ่งเป็นลูกครึ่งไทใหญ่ – จีน ทั้งนี้ เมืองลา ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศจีนนั้นได้รับอิทธิพลจากจีนอยู่มาก เช่น การใช้ภาษาจีนเป็นภาษาหลักในพื้นที่

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong/Tai Freedom/MITV
แปลและเรียงเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.