ภาพ PSLF -TNLA News & Information Department
ภาพ PSLF -TNLA News & Information Department

สำนักข่าวท้องถิ่นพม่ารายงานวันนี้ (24 พฤษภาคม) ว่า องค์กรเอกราชคะฉิ่น KIO (Kachin Independence Organisation) ซึ่งเป็นองค์กรการเมืองของกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ได้ออกมาขู่ที่จะไม่สนับสนุนแผนสันติภาพของรัฐบาล NLD หากปัญหาความขัดแย้งระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ยังไม่ได้รับการแก้ไข ชี้หากสงครามการเมืองในประเทศไม่สงบ การจัดประชุมตามแนวทางสัญญาป๋างโหลง ซึ่งทางรัฐบาล NLD วางแผนจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็จะไม่มีความหมาย

พันเอก นอบู โฆษกของ KIO กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า อันดับแรกรัฐบาลจะต้องทำงานเพื่อให้เกิดสันติภาพระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เสียก่อน โดยจะต้องยุติทำสงครามกับทุกกลุ่มติดอาวุธ ไม่เช่นนั้น การประชุมเพื่อสันติภาพที่จะดำเนินรอยตามการประชุมสัญญาป๋างโหลง ที่นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐต้องการจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็จะไม่มีความหมายใดๆ

ทาง KIO ยังตั้งคำถามการทำงานของรัฐบาล NLD ที่ปิดปากเงียบเกี่ยวกับเหตุสงครามในรัฐคะฉิ่น ทางเหนือของประเทศระหว่างกองทัพพม่าและทหาร KIA โดยเฉพาะเมื่อเร็วๆ นี้ที่เกิดเหตุปะทะกันหลายครั้งที่เมืองผากั้นและเมืองม่านซี โดยทาง KIA ได้ออกมาประกาศชัดที่จะรบกับทหารพม่า หลังจากที่กองพันของ KIA ในเมืองผากั้นถูกทหารพม่ายึด

เช่นเดียวกัน เมื่อเร็วๆ นี้ ทางปะหล่อง TNLA กองกำลังโกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน AA ได้ออกแถลงการณ์ร่วมขอให้รัฐบาล NLD เข้ามาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและยุติสงครามที่กำลังเกิดขึ้นในรัฐฉานและรัฐอาระกัน ระหว่างทหารพม่ากับทหารจากทั้ง 3 กลุ่ม โดยใช้แนวทางการเมือง ขณะที่กองทัพพม่าอ้างในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า กลุ่มติดอาวุธทั้ง 3 กลุ่มไม่ทำตามกฎระเบียบแนวทางสันติภาพที่ทางรัฐบาลได้วางไว้ โดยกองทัพพม่ายังกล่าวว่า หากทั้ง 3 กลุ่มต้องการที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งจำเป็นที่จะต้องวางอาวุธ

อีกด้านหนึ่ง จากการลงพื้นที่ในเมืองจ้อกเม ของสมาชิกพรรคหัวเสือ SNLD ได้รับรายงานจากชาวบ้านว่า ถูกทหารพม่าละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยได้พบร่างของชาวบ้านจำนวน 8 คน ถูกฆ่าเสียชีวิตและถูกเผาอย่างเหี้ยมโหด โดยชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่าเป็นฝีมือของทหารพม่า ชาวบ้านที่ถูกสังหารทั้งหมดเป็นชาวบ้านที่หายตัวไปก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะมาพบในภายหลังว่าเสียชีวิตแล้ว ทางสมาชิกของพรรคหัวเสือได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลชาวบ้านที่สูญหายและที่ถูกทหารพม่ากักขังตัว

ขณะที่ปัญหาการสู้รบยังเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของรัฐฉาน รัฐอาระกันและในรัฐคะฉิ่น ปัญหาความไม่สงบในประเทศ ยังคงเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับรัฐบาล NLD ที่จะต้องแก้ไข ซึ่งหลายฝ่ายต่างเฝ้าจับตามองการทำงานของรัฐบาล NLD

ที่มา Myanmar Times/Irrawaddy/Eleven Media Group
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.