13289015_1116243978418886_1905115475_n
ตำรวจเข้าไปตรวจดูพื้นที่หลังเหตุปะทะระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์ลูกจ้างบริษั่ทบารอนกับชาเลชุมชนราไวย์ (ขอบคุณภาพโดยจำนงค์ จิตนิรัตน์)

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 พลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน และพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล สำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์ซึ่งเป็นลูกจ้างของบริษัทบารอน เวิร์ลเทรด และชาวเลในชุมชนราไวย์ จ.ภูเก็ต ในช่วงเวลา 13.00 น.ของวันเดียวกันนี้ ว่าปัญหาหลักที่ยังทำให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้นมาอีกเพราะทางฝ่ายบ้านเมืองไม่กล้าที่จะตรวจสอบที่มาของโฉนดที่ดินซึ่งอยู่ในการครอบครองของบริษัทบารอน โดยถือว่าโฉนดที่ออกมานั้นถูกต้อง ทั้งๆที่มีคำถามเกิดขึ้นมากมาย

“หลังจากเกิดเหตุการณ์ปะทะกันในวันนี้ผมได้โทรศัพท์ไปหารองผู้ว่าฯภูเก็ตและนายทหารระดับสูงบางท่านโดยขอท่านว่าอย่าปล่อยให้มีการทำร้ายชาวบ้านเลย และขออย่าให้เอาก้อนหินไปปิดเส้นทางเดินสาธารณะที่ชาวบ้านใช้เดินไปบาไลย์ เพราะเห็นๆกันอยู่ว่าเป็นทางสาธารณะที่ชาวเลใช้กันมานาน แต่ไปออกโฉนดได้อย่างไร”พลเอกสุรินทร์ กล่าว

พลเอกสุรินทร์กล่าวว่า คณะกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในที่อยู่อาศัยฯได้ทำการตรวจสอบที่มาของโฉนดที่ดินที่ทางบริษัทบารอนฯครอบครองอยู่ โดยคาดว่าจะทำรายงานแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ และจะส่งรายงานตามลำดับชั้นไปยังปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และรายงานให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบต่อไป

“การปล่อยให้เกิดการปะทะและทำร้ายชาวบ้านอยู่ได้เพราะบ้านเมืองตรงนั้นรวมถึงข้าราชการบางคนในพื้นที่ทำงานแบบไม่มีขื่อไม่มีแป หลายคนถือหางหรือเข้าข้างบริษัทอย่างชัดเจน ทำให้เกิดความได้ใจ และกลายเป็นเหตุปะทะซ้ำแล้วซ้ำอีก” พลเอกสุรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้เมื่อเวลาประมาณ 13 .00 น. บริษัทบารอน เวิร์ลเทรด นำแรงงานกว่า100 คน พร้อมเครื่องจักร เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ที่กำลังเกิดข้อพิพาทกับชาวเลราไวย์ โดยนำก้อนหินก้อนใหญ่มาปิดเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เดินไปยังบาไลย์ แต่ชาวบ้านไม่ยอม จึงเกิดการปะทะปาก้อนหินใส่กันประมาณ 20 นาที จนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต้องเข้ามาระงับเหตุ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.