นายเพียวมิ้นเต่ง รัฐมนตรีประจำเมืองย่างกุ้งคนใหม่ได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาที่จะปรับโฉมกรุงย่างกุ้งใหม่ โดยต้องการปรับปรุงให้เมืองหลวงเก่าของพม่าเป็นเมืองสีเขียว และเป็นเมืองแห่งมรดกวัฒนธรรม มีความปลอดภัยและสะอาด โดยยังระบุว่าจะปฏิรูปองค์กรที่กำกับดูแลเมืองย่างกุ้งอย่าง สภาพัฒนาเมืองย่างกุ้ง (YCDC) โดยจะมุ่งเน้นให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง
รัฐมนตรีประจำย่างกุ้งคนใหม่เปิดเผยว่า การสร้างอาคารตึกสูงจะถูกพิจารณา ในขณะที่จะซ่อมแซมไฟจราจร รวมถึงปรับปรุงระบบขนส่งอย่างรถบัสโดยสาร รถแท็กซี่ให้เป็นระบบมีระเบียบมากขึ้น เช่นเดียวกันกับการขนส่งทางเรือผ่านแม่น้ำย่างกุ้ง แม่น้ำพะโคและแม่น้ำงาโมเยท จะปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนด้านไฟฟ้าและการจ่ายไฟฟ้า รัฐบาลท้องถิ่นชุดใหม่ก็มีแผนที่จะปรับปรุงระบบและทำแผนรองรับให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ นายเพียวมิ้นเต่งยังให้คำมั่นว่า จะให้ความสำคัญและส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กและกลางเพื่อให้สามารถดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน ซึ่งจะเป็นการสร้างงานให้กับประชาชน
อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้วทางสภาพัฒนาเมืองย่างกุ้ง (YCDC) ได้ออกมาประกาศสั่งระงับโครงการก่อสร้างตึกสูงในเมืองย่างกุ้งอย่างกะทันหัน และคำสั่งดังกล่าวกำลังก่อให้เกิดปัญหาและเป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเจ้าของบริษัทก่อสร้าง และกำลังส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อแรงงานก่อสร้างที่เข้ามาหางานทำในย่างกุ้งแล้ว โดยเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง YCDC ได้ประกาศระงับโครงการก่อสร้างตึกสูงมากกว่า 9 ชั้นขึ้นไปไว้ชั่วคราว ซึ่งพบว่ามีโครงการก่อสร้างมากกว่า 200 แห่งทั่วกรุงย่างกุ้ง
นายเมียวมิ้น ประธานบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่งกล่าวว่า เริ่มประสบปัญหาจากคำประกาศดังกล่าวแล้ว โดยบริษัทของเขามีโครงการก่อสร้างตึกจำนวน 5 แห่ง และมีแรงงานก่อสร้างอย่างน้อย 300 คน และจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรดี โดยหากต้องเลื่อนก่อสร้างไปอีก เชื่อว่าจะประสบปัญหามากกว่านี้ โดยมีรายงานว่า มีแรงงานก่อสร้างราว 100,000 คน ที่จะได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้ของทางการพม่า ซึ่งแรงงานเหล่านี้ส่วนใหญ่เดินทางมาจากเขตชนบทมาหางานทำที่ย่างกุ้ง
จากข้อมูลพบว่า รัฐบาลท้องถิ่นชุดเก่าและเทศบาลในย่างกุ้งได้อนุมัติให้ก่อสร้างตึกสูงจำนวน 204 แห่ง สูง 9 ชั้นหรือมากกว่านั้นระหว่างปี 2556 ถึงเดือนวันที่ 31 ของเดือนมีนาคมของปีนี้ เกี่ยวกับปัญหาคำประกาศระงับสร้างตึกสูงดังกล่าว ทางด้านรัฐบาลท้องถิ่นในย่างกุ้งกำลังจะทบทวนและพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้
ทั้งนี้ เมืองย่างกุ้งมีพื้นที่เกือบ 800 ตารางกิโลเมตร มีประชากรอาศัยอยู่ราว 7 ล้านคน และคาดการณ์ว่าจะมีประชากรเพิ่มขึ้นเป็น 11 ล้านคนในปี ค.ศ.2040 หลังได้รับเอกราชมีการขยายเมืองย่างกุ้งออกไปมาก และมีการสร้างเมืองขึ้นโดยรอบ อย่างไรก็ตามโครงสร้างพื้นฐานในย่างกุ้งได้รับความเสื่อมโทรมมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่ได้รับการบำรุงรักษารองรับกับประชากรที่เพิ่มขึ้น และหลังเปิดประเทศในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ย่างกุ้งยังเผชิญกับปัญหารถติดหนักอีกด้วย
ที่มา Eleven Media Group/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ