ภาพ เฟซบุ๊กเพจ NLD Party
ภาพ เฟซบุ๊กเพจ NLD Party

เช้าวันที่ 19 มิถุนายน มีรายงานว่า สมาชิกพรรค NLD และประชาชนบางส่วนในย่างกุ้ง ได้ทำบุญเลี้ยงพระเนื่องในวันเกิดของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD รวมทั้งเปิดทำการสำนักงานของพรรคที่ปรับปรุงใหม่ โดยการเฉลิมฉลองวันเกิดให้นางซูจีในปีนี้เป็นไปอย่างเรียบง่าย

ขณะที่ ส.ส.จากพรรค NLD จาก 14 เมือง สมาชิกของ NLD ราว 100 คน ได้จัดงานวันเกิดให้กับนางซูจีล่วงหน้าที่เมือง “โอ้กกะลาปา ใต้” ในเขตย่างกุ้ง ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทั้งนี้ สมาชิกอาวุโสของพรรคอย่าง “นายอูทินอู” และตลกชื่อดังอย่าง “ซาร์กานา” ก็ได้เข้าร่วมงานนี้ด้วย ในงานนี้ยังได้มีการจัดการแข่งขันการเล่าชีวประวัติของผู้นำหญิง โดยผู้จัดงานเปิดเผยว่า การแข่งขันเล่าชีวประวัติของซูจี ก็เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่และประชาชนทั่วไปได้ทราบสิ่งที่ซูจีได้ทำไว้ให้กับประเทศ และเพื่อให้คนรุ่นใหม่นำมาเป็นแบบอย่างต่อไป

ทางด้านนายอูทินอู ผู้นำอาวุโสของพรรค NLD เปิดเผยว่า ถึงแม้ไม่สามารถเรียกนางซูจีว่าเป็นประธานาธิบดีได้ แต่ขณะนี้เธอก็อยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจ และการจัดงานในปีนี้แม้จะเป็นงานเล็ก ๆ แต่เป็นการเริ่มต้นการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งสำหรับปี ค.ศ.2020 นอกจากนี้ นายอูทินอู ยังกล่าวว่า หากผู้นำขาดคุณภาพ ประชาชนก็จำเป็นจะต้องตักเตือน และระบุ NLD จะเดินหน้าทำงานเพื่อความปรองดองและความสงบในประเทศต่อไป

มีรายงานว่า นอกจากที่ย่างกุ้งแล้ว ในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศอย่างที่รัฐคะฉิ่นก็มีการจัดงานวันเกิดให้กับนางซูจี เช่นเดียวกับชาวพม่าในโลกออนไลน์ ได้ออกมาโพสต์แสดงอวยพรวันเกิดให้นางซูจีในหน้าเพจของพรรค NLD

นางซูจีนั้นเป็นบุตรสาวคนสุดท้องของนายพลอองซาน ซึ่งถูกยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาวพม่า ในฐานะผู้มีบทบาทเรียกร้องเอกราชให้กับพม่าจากประเทศอังกฤษ นางซูจีหันเข้าสู่เส้นทางการเมืองตามรอยบิดาในปี 2531 และจัดตั้งพรรค NLD ขึ้นในปีเดียวกัน ซึ่งอยู่ในยุครัฐบาลเผด็จการทหาร

นางซูจี ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพเมื่อปี 2534 แต่ไม่มีโอกาสขึ้นรับรางวัล เพราะถูกกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านพักนับตั้งแต่ปี 2532 นางซูจีถูกกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านพักเป็นเวลาหลายปี เช่นเดียวกับสมาชิกพรรค NLD คนอื่น ๆ ก็ถูกจับกุมและคุมขังอยู่ที่คุกอินเส่ง

ในปี 2553 นางซูจีจะได้รับการปล่อยตัว และปี 2555 ได้ลงเลือกตั้งซ่อมและคว้าชัยชนะเป็น ส.ส.จากเมืองกอว์มู เขตย่างกุ้ง ขณะที่การเลือกตั้งใหญ่ของประเทศพม่าเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา พรรค NLD ของนางซูจี สามารถคว้าชัยชนะอย่างท้วมท้น และจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาบริหารประเทศได้เป็นผลสำเร็จในปลายเดือนมีนาคมผ่านมา ปัจจุบัน นางซูจีดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศและรัฐมนตรีประจำทำเนียบรัฐบาล

ที่มา เฟซบุ๊กเพจ NLDParty/Mizzima
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.