received_1134694699907147
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559 เวลาประมาณ 16.20 น. ที่ตลาดทะเลไทย เมืองมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร แรงงานข้ามชาติจากประเทศพม่าจำนวนหลายพันคนได้มารอรับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศพม่า โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจตั้งแถวเป็นกำแพงป้องกันการเข้าใกล้รถนางอองซาน ซูจี และทันทีที่รถยนต์เข้ามายังจุดตรวจ เหล่าแรงงานได้ทลายแนวกั้นเจ้าหน้าที่ และบุกไปตามรถของนางอองซาน ซูจีพร้อมกับเปล่งเสียงต้อนรับ โดยนางซูจี ได้ลดกระจกรถลงเพื่อทักทายแรงงาน จากนั้นได้เข้าประชุมร่วมกับตัวแทนรัฐบาลไทย พร้อมด้วยตัวแทนแรงงานข้ามชาติจำนวน 300 คน จากเดิมที่จัดที่นั่งไว้สำหรับแรงงาน 500 คน แต่บางส่วนถูกสกัดไม่ให้เข้าห้องประชุม เนื่องจากแรงงานจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสเข้าห้องประชุมรู้สึกไม่พอใจในหลักเกณฑ์การคัดเลือกแรงงานเข้าห้องประชุมพบกับนางอองซาน ซูจี

received_1134694099907207

ทั้งนี้ทางการไทยได้จำกัดการเข้าทำข่าวของสื่อมวลชนทั่วไป รวมทั้งไม่อนุญาตให้กลุ่มแรงงานที่ได้ลงทะเบียนกับสถานทูตพม่าเพื่อขอพบนางอองซานซูจี เข้าร่วมการประชุมลับครั้งนี้ อย่างไรก็ตามในเวลา 18:00 น. นางอองซาน ซูจี พร้อมผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนได้เดินออกจากห้องประชุมโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระบุว่า อาจจะมีการปราศรัยกับแรงงาน แต่เกิดฝนตกหนักมาก ทำให้ทีมรัฐบาลพม่าตัดสินใจเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทันที

received_1134694339907183
มาตรการเข้มงวดของทางการไทยครั้งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยนายแอนดี้ ฮอลล์ นักกิจกรรมด้านสิทธิแรงงานข้ามชาติ เปิดเผยว่า หลังเสร็จการประชุมนางอองซาน ซูจีได้พูดกับตนว่า ฝากขอโทษแรงงานทุกคนที่ไม่มีโอกาสได้พูดคุยด้วย โดยส่วนตัวเธออยากจะมีเวลาเจรจาด้วย แต่การจัดการค่อนข้างลำบากและบอกด้วยว่า นางอองซาน ซูจีรู้สึกผิดหวัง

ทั้งนี้ สำหรับบรรยากาศระหว่างวันก่อนการมาถึงของนางอองซาน ซูจี แรงงานข้ามชาติทั้งชาวพม่าและบางส่วนที่เป็นชาติพันธุ์อื่น ๆ อาทิ ปะโอ ชาวมอญ ชาวคะฉิ่น ชาวคยา ไทยใหญ่ ฯลฯ ต่างแต่งกายด้วยชุดประจำชาติจัดการแสดงรื่นเริงเพื่อต้อนรับคณะรัฐบาลพม่า และแรงงานส่วนมากเน้นการชูป้ายสนับสนุนครอบครัวอองซาน บางส่วนเตรียมดอกไม้ไว้มอบให้นางอองซานซูจี บางส่วนถือกรอบรูป และป้ายไวนิลเพื่อสื่อข้อความถึงผู้นำ ขณะที่บางส่วนเดินบริการน้ำดื่มแก่สื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่ แต่กลับไม่มีโอกาสได้ยื่นข้อเรียก เนื่องจากบริเวณตลาดทะเลไทยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตรึงกำลังเฝ้าสถานการณ์ตลอดทั้งวัน
นายทุน ลิน แรงงานชาวพม่ากล่าวว่าตนรู้ดีว่าการเยือนไทยครั้งนี้นางอองซานซูจี ไม่มีเจตนาจะปฏิเสธการพบเครือข่ายแรงงานแต่ทั้งหมด และเป็นไปตามเงื่อนไขของรัฐบาลไทย และหวังว่าวันหนึ่งผู้นำคนนี้จะนำพาประเทศไปสู่ความสงบที่แท้จริงมีการพัฒนาเศรษฐกิจที่มั่นคงเพื่อรองรับแรงงานแห่งชาติ

received_1134694436573840
ขณะที่นางสาว ซอ ตา โม แรงงานจากรัฐมอญ กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมากเพราะแรงงานหลายพันคน ถูกกีดกันจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าถึงนางออง ซานซูจี แต่แรงงานที่ถูกจัดตั้งกลับได้รับการบริการโดยรถของเจ้าหน้าที่เข้าไปอย่างห้องประชุม

“ตอนเห็นรถบัสขนพวกเขาเข้ามา เราร้องไห้ เดินประท้วง ทุกอย่าง เราวิ่งไปสกัดรถ เพราะรู้ว่าแรงงานเหล่านั้นไม่ได้รับความเดือดร้อน เหมือนพวกเรา เรารู้ว่าแม่เข้าใจเราและอยากเจอเรา แต่ในเมื่อไม่มีโอกาสเราก็หวังว่าจะเจอกันวันหน้า วันนี้เราทำเต็มที่แล้วปัญหาอย่างเดียวที่เรารับไม่ได้และอยากให้หมดไปจากประเทศไทยคือระบบนายหน้าทั้งคนไทยและพม่าที่หลอกลวงแรงงานเข้ามาเมืองไทยแล้วโกงเงินใส่กระเป๋าตัวเอง” นางสาวซอกล่าว

ทั้งนี้สำนักข่าวบีบีซีไทย รายงานว่า นางซูจี กล่าวปราศัยในที่ประชุมกับแรงงานพม่าว่า การเดินทางมาหนนี้เธอต้องการมารับฟังปัญหาของพวกเขา และหาทางแก้ปัญหาให้ พร้อมกับชี้ว่า แม้ไทยและพม่าอาจจะมีปัญหากันบ้างเพราะประเด็นในเรื่องแรงงาน แต่เรื่องนี้เป็นธรรมชาติของเพื่อนบ้านใกล้ชิดติดกัน สิ่งสำคัญคือการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหา รัฐบาลพม่าก็ต้องการให้คนพม่าได้ประโยชน์เช่นเดียวกันกับที่ไทยได้ประโยชน์ด้วย

นางซูจีบอกด้วยว่า ประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นประเทศขนาดกลางและเล็ก การมีเอกภาพระหว่างประเทศเหล่านี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ประเทศต่างๆ ต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน คนในประเทศต้องรักและเข้าใจกัน เช่นเดียวกันกับระหว่างรัฐบาลและประชาชนพม่าหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากประเทศที่เป็นเจ้าบ้านของแรงงาน แต่ก็ต้องให้ประเทศเจ้าบ้านเป็นคนบอกด้วยว่าจะทำอย่างไรจึงจะทำให้กระบวนการดูแลแรงงานนั้นราบรื่น

“เราไม่สามารถได้สิ่งที่เราต้องการทันทีทันใด ต้องไปทีละขั้นตอน แต่ก็มีสิ่งที่เราทำได้ทันทีเช่นกัน สิ่งสำคัญที่สุด ก็คือให้คนของเราได้ทำงานและมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย” ออง ซานซูจีบอกกับแรงงานพม่า

หลังจากนั้นนางซูจีได้ลงจากเวทีทักทายแรงงานในห้องอย่างใกล้ชิด มีแรงงานจำนวนหนึ่งได้ร้องเรียนเรื่องค่าใช้จ่ายและความยุ่งยากในการทำหนังสือเดินทางที่ต้องทำผ่านนายหน้าว่ามีแตกต่างกันไป ไม่เสมอหน้ากัน ซึ่งนางอองซาน ซูจีซักถามพร้อมกับบอกว่าจะหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป นอกจากนั้นมีการไต่ถามเรื่องสภาพความเป็นอยู่ของแรงงาน โดยเฉพาะที่ทำงานบ้าน ซึ่งคนทำงานบ้านจำนวนหนึ่งบอกกับนางอองซาน ซูจีว่า พวกเขาไม่ได้รับการดูแลด้านสิทธิมากเท่าใดนัก

ประมวลภาพอองซาน ซูจี เยือนแรงงานพม่า มหาชัย สมุทรสาคร >>>> คลิก

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.