Search

ตำรวจย่างกุ้งรักษาความปลอดภัยเข้ม รับ”วันวีรชนแห่งชาติ” 19 ก.ค.

ภาพโดย President's office
ภาพโดย President’s office

เจ้าหน้าที่ตำรวจย่างกุ้งได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัย
อย่างเข้มงวด ตามที่สถานที่สำคัญที่จะมีการจัดงานรำลึกวันวีรชนแห่งชาติ หรือวัน “อะซาหนี่” ซึ่งตรงกับวันที่ 19 กรกฎาคมของทุกปี โดยมีการตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา วันอะซาหนี่ เป็นวันที่นายพลอองซาน บิดาของนางซูจีและผู้นำคนสำคัญอีก 8 คน ถูกสังหาร เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ปี 2490 ซึ่งปีนี้ครบรอบปีที่ 69

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในย่างกุ้งเปิดเผยว่า ในปีนี้ได้มีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มใน 3 สถานที่คือสุสานวีรชน พิพิธภัณฑ์นายพลอองซาน และตามสำนักงานกระทรวงต่าง ๆ ขณะที่ในปีนี้ วันวีรชนแห่งชาติยังตรงกับวันพระใหญ่วันอาสาฬาบูชา ซึ่งคาดการณ์ว่า หลังจากเดินทางไปวัดแล้ว จะมีประชาชนเป็นจำนวนมากมาร่วมเคารพหลุมศพวีรชนที่ล่วงลับที่สุสานวีรชนในย่างกุ้ง

ด้านพลเอก วินโบ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลในย่างกุ้งเปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะร่วมมือกับหน่วยกาชาด หน่วยดับเพลิง เพื่อรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมายังสุสานวีรชน แต่กล่าวเรียกร้องให้ประชาชนทำตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เช่น การห้ามนำสิ่งของหรืออาหารเข้ามายังสุสานวีรชน ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลา กระเช้าดอกไม้ กล้องถ่ายรูป มือถือ รวมไปถึงโดรนติดกล้อง

ขณะที่ก่อนหน้านี้ สื่อพม่าตีข่าวว่า ประธานาธิบดีอูถิ่นจ่อ ผู้นำประเทศจะไม่เข้าร่วมงานในปีนี้ แต่นางซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐจะเข้าร่วมงานแทน งานรำลึกวีรชนของทุกปี จะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพม่าอย่าง เช่น ผู้นำรัฐบาล ผู้นำกองทัพพม่า และผู้นำทางการเมืองต่าง ๆ จะเดินทางมาเคารพวีรชนที่ล่วงลับ โดยนายพลอองซานและผู้นำอีก 8 คน ถูกสังหารที่สำนักงานนายกรัฐมนตรีในกรุงย่างกุ้งก่อนที่จะได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อวันที่ 4 มกราคม ปี 2491 ในเวลาต่อมา พม่าจึงกำหนดให้วันที่ 19 ของทุกปีเป็นวันวีรชนและเป็นวันหยุดราชการ

ที่มา MITV
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

อนุทินประกาศสงครามกับอาชญากรข้ามชาติ-สแกมเมอร์-ลงพื้นที่แม่สอด เผยเร่งเนรเทศต่างชาติที่หลบหนีเข้าเมือง- ประสานประเทศต้นทางรับตัว-ชาวบ้านโวยเดือดร้อนหนักจากระเบิดตึกเคเคปาร์คสะเก็ดข้ามแดน-ยื่นหนังสือวอนนายกฯช่วยด่วน

ชาวท่าตอนมีมติเอกฉันท์ไม่เอาฝายดักตะกอน-กรมน้ำหางโผล่หลังถูกขวางแต่ยังเดินหน้าจัดเวทีรับฟังเปลี่ยนหัวข้ออ้างเรื่องคุณภาพน้ำแต่กลับขอมติเรื่องบ่อดักตะกอนโดยใช้คิวอาร์โค้ด-สุดท้ายชาวบ้านหักดิบใช้วิธียกมือ