ภาพโดย RFA
ภาพโดย RFA

เมื่อวันที่ 28 กรกฏาคม 2559 สำนักข่าว RFA กัมพูชา รายงานว่า นักเคลื่อนไหวกัมพูชาที่ใกล้ชิดกับนาย เคม เลย ที่ถูกฆาตกรรม ได้บินออกนอกประเทศเนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย โดยนักกิจกรรมที่หนีออกนอกประเทศ คือ นายชุม ออ และชุม ออด พี่น้องฝาแฝดนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่ต่อต้านเรื่องเขื่อน ซึ่งทั้งสองมีความใกล้ชิดกับนาย เคม เลย ได้บินออกนอกประเทศหลังจากมีเหตุฆาตกรรมและพวกเขาได้โพสต์แสดงความเห็นต่อการสืบสวนคดีบนหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งทั้งสองได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยจากองค์กรสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ด้านสิทธิมนุษยชน เพื่อให้พวกเขาได้ย้ายไปอยู่ในต่างประเทศ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าประเทศใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั้งสองได้รับสถานะผู้ลี้ภัยโดยความช่วยเหลือขององค์กรสมัชชาแขมร์สากล(IKARE) ซึ่งตั้งอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา

นายโกสน เสก ตัวแทนองค์กรสมัชชาแขมร์ฯ ให้ข้อมูลว่าเหตุผลที่ให้ความช่วยเหลือนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมทั้งสองคน เพราะองค์กรต้องการให้พวกเขาได้สืบสานงานต่อจากดร.เคม เลย

ด้านพระ บุต บุนเทีย ประธานเครือข่ายพระสงฆ์เพื่อความยุติธรรมทางสังคม กล่าวต่อสำนักข่าว RFA ว่า ไม่ใช่เพียงคู่แฝดชุมเท่านั้นที่หลบออกนอกประเทศ แต่มีคนอีกจำนวนมากที่ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมาธิการงานศพของเคม เลย ต้องหนีออกนอกประเทศ หรือหลบซ่อนตัวในขณะนี้

นายอัน อุน ตัวแทนแรงงานชาวกัมพูชาให้สัมภาษณ์ว่า การตายของนายเคมนั้นเป็นเหมือนการข่มขู่วงการนักเคลื่อนไหวให้หวาดกลัว ซึ่งนายเคม สมัยยังมีชีวิตอยู่ ค่อนข้างจะมีผลงานการทำงานภาคสังคมที่เข้มแข็งและเด็ดขาด กล้าวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา และการตายของนายเคม ก็ส่งผลต่อการทำกิจกรรมของ NGO หลายฝ่าย แม้แต่ด้านแรงงานเองก็ยังไม่สามารถทำได้เต็มที่

อนึ่งนายเคม เลย เป็นนักวิจารณ์การเมืองและนักเคลื่อนไหวทางสังคม ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ และเพิ่งมีฌาปณกิจศพไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา สำหรับนักเคลื่อนไหวรายนี้ เขาเคยร่วมคัดค้านการสร้างเรื่องเขื่อนเซซาน ในประเทศกัมพูชา โดยระบุว่า โครงการสร้างเขื่อนเป็นโครงการที่สร้างผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม และเห็นว่า รัฐบาลกัมพูชา ควรมองหาทางเลือกอื่นในการผลิตพลังงาน

/////////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.