แฟ้มภาพ แรงงานพม่ามาต้อนรับนางอองซาน ซูจี เมื่อครั้งมาเยือนประเทศไทย
แฟ้มภาพ แรงงานพม่ามาต้อนรับนางอองซาน ซูจี เมื่อครั้งมาเยือนประเทศไทย

สถานทูตพม่าประจำกรุงเทพฯ ได้ออกมาเตือนแรงงานข้ามชาติจากพม่าที่ทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมถึงชาวพม่าที่เดินทางเยือนประเทศไทยเพิ่มความระมัดระวังตัว รวมถึงเตรียมเอกสารแสดงตนติดตัวตลอดเวลาให้พร้อมรับการถูกตรวจจากเจ้าหน้าที่ไทย ขณะที่สำนักข่าว RFA รายงานว่า มีแรงงานข้ามชาติจากพม่ามากถึง 10,000 ถูกจับกุมและถูกส่งกล้บพม่าแล้วในรอบ 10 วันที่ผ่านมา

มีรายงานว่า ทางสถานทูตพม่าได้ให้ที่ติดต่อกรณีที่ชาวพม่าต้องการความช่วยเหลือจากทางสถานทูต ทั้งนี้ ทางการไทยได้เริ่มตรวจค้นกวาดล้างแรงงานข้ามชาติที่ผิดกฎหมาย รวมถึงแรงงานที่ทำผิดเงื่อนไขประกอบการธุรกิจ ซึ่งขัดต่อกฎหมายไทย การปราบปรามแรงงานครั้งนี้ก็เป็นไปตามนโยบายของไทยที่ต้องการปฏิรูปเพื่อให้มีการนำแรงงานข้ามชาติเข้าสู่ระบบการบริหารจัดการของรัฐ จากข้อมูลขององค์กรด้านสิทธิแรงงานในไทยพบว่า มีแรงงานข้ามชาติจากพม่าในไทยราว 3-4 ล้านคน แต่มีแรงงานเพียง 1.7 ล้านคนเท่านั้นที่ไปขึ้นทะเบียน

นาย โก่อู แรงงานข้ามชาติในเชียงใหม่ได้เปิดเผยว่า การปราบปรามกวาดล้างแรงงานครั้งนี้เลวร้าย กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะนอกจากสถานที่ทำงานแล้ว เจ้าหน้าที่ไทยยังได้เดินทางตรวจค้นตามที่พักแรงงานและตามแคมป์ก่อสร้างที่แรงงานพักอาศัยอีกด้วย นอกจากนี้ร้านค้าที่เป็นของแรงงานข้ามชาติต่างปิดตัวลงในตัวเมืองเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า แรงงานที่สถานที่ทำงานและนายจ้างไม่ตรงกับที่ระบุในเอกสารก็ถูกจับกุมตัวทั้งหมดด้วย

หลังการปราบปรามของเจ้าหน้าที่ไทยอย่างหนัก มีรายงานว่า แรงงานไทใหญ่บางส่วนในจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นแรงงานผิดกฎหมายได้ทยอยกลับบ้าน ขณะที่บางส่วนที่เอกสารไม่ถูกต้องก็ไม่กล้าออกไปทำงาน เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ผ่านมา องค์กรที่ให้ความช่วยเหลือแรงงานไทใหญ่และเพจของไทใหญ่ในโลกโซเชียลได้ออกมาเรียกร้องให้แรงงานดำเนินการเรื่องเอกสารให้ถูกต้อง และไปขึ้นทะเบียนแรงงานและต่อใบอนุญาติทำงานให้ถูกต้องตามกฏหมายของไทย ซึ่งหมดเขตไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง ทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉานไต้ RCSS/SSA เองได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงพี่น้องแรงงานไทใหญ่ และเตือนให้ระวังตัวจากกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจฉวยโอกาสหลอกแรงงานว่าสามารถทำใบอนุญาตทำงานได้ในช่วงนี้ และเรียกร้องให้แรงงานที่ผิดกฎหมายให้เดินทางกลับรัฐฉานโดยเร็ว และหากต้องการกลับเข้ามาในไทยก็ควรดำเนินการให้ถูกต้องตามกฏหมายไทย นอกจากนี้ ทาง RCSS/SSA ระบุ ยินดีให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงานที่ข้ามฝั่งกลับเข้าไปในเมืองท่าขี้เหล็ก หากต้องการความช่วยเหลือต่างๆ โดยสามารถประสานกับสำนักงานของ RCSS/SSA ในเมืองท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอำเภอแม่สาย

ที่มา Irrawaddy/Mizzima/Tai Freedom
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.