ภาพ NLD Chairperson
ภาพ NLD Chairperson

นายซอว์เท โฆษกสำนักประธานาธิบดีของพม่า ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางการพม่าเตรียมยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้นให้กับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ หลังได้รับรายงานว่า นางซูจี เป็นหนึ่งในผู้นำที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีจากกลุ่ม ISIS หรือ กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ในประเทศมาเลเซีย

ซึ่งนายซอว์เท ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ทางรัฐบาลไม่ได้กังวลในเรื่องนี้มากนัก แต่ก็ไม่ประมาท แต่ก็จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับนางซูจีมากขึ้น ระหว่างเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา สำนักข่าว The Straits Times รายงานว่า นางอองซาน ซูจี เป็นหนึ่งในรายชื่อเป้าหมายของกลุ่ม ISIS นอกจากนี้ยังมีนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ อีกหลายคนของมาเลเซียที่อยู่บัญชีรายชื่อตกเป็นเป้าหมายของกลุ่ม ISIS ซึ่งมีผู้แจ้งไปยังสถานีตำรวจในรัฐเนกรีเซมบีลัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

จากรายงานของสำนักข่าว The Straits Times พบว่า กลุ่ม ISIS ได้มีภาพถ่ายของผู้นำที่เป็นเป้าหมาย และทางกลุ่มยังอ้างว่า มีกองกำลัง ISIS อยู่ในรัฐเนกรีเซมบีลัน ประเทศมาเลเซียราว 700 คน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิเสธเรื่องนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียกำลังเร่งตรวจสอบ รวมถึงหาตัวคนที่แจ้งเรื่องนี้ให้กับตำรวจ

ขณะที่นายซอว์เท กล่าวว่า ปกติแล้วกลุ่ม ISIS จะทำงานร่วมกับกลุ่มเครือข่ายที่มีอยู่ในประเทศนั้น ๆ ถึงแม้พม่ายังไม่ใช้ประเทศที่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามการก่อการร้าย แต่ก็จะจับตาดูกลุ่มเครือข่ายที่น่าสงสัยอย่างใกล้ชิด และจะร่วมมือทำงานกับประชาคมระหว่างประเทศ รวมถึงประเทศในอาเซียนและมาเลเซียอย่างใกล้ชิดเช่นกัน

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.