Search

อองซาน ซูจี เตรียมเยือนจีน ในฐานะตัวแทนรัฐบาลพม่าในสัปดาห์หน้า

ภาพจากเฟซบุ๊ก NLD Chairperson
ภาพจากเฟซบุ๊ก NLD Chairperson

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและในฐานะรัฐมนตรีด้านกระทรวงการต่างประเทศของพม่า มีแผนจะเยือนประเทศจีนในสัปดาห์หน้า ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคมเป็นต้นไปเป็นเวลา 4 วัน โดยคาดว่า ทางโฆษกของสำนักประธานาธิบดีพม่าจะแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับเดินทางพบกันระหว่างรัฐบาลพม่าและรัฐบาลจีนในเร็ว ๆ นี้

มีรายงานว่า นางซูจีได้รับเชิญให้ไปเยือนจีนจากนาย Geng Huichang รัฐมนตรีด้านความมั่นคงของจีน ระหว่างที่ทั้งสองพบกันที่กรุงเนปีดอว์เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยจะเป็นการเยือนจีนในฐานะตัวแทนของรัฐบาลพม่าเป็นครั้งแรกของนางซูจี หลังรัฐบาล NLD ขึ้นบริหารประเทศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางซูจีได้เดินทางเยือนต่างประเทศแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเยือนประเทศลาวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเยือนประเทศไทยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิุนายนปี 2558 นางซูจีได้เดินทางเยือนจีนมาแล้วครั้งหนึ่ง ตามคำเชิญของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และในการเยือนครั้งนั้นได้หารือกับนายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนและนายหลี่ เค่อ เฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน นอกจากนี้ นางซูจียังมีแผนจะเยือนสหรัฐฯ ในเดือนกันยายนตามคำเชิญของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนที่จะลงจากตำแหน่ง

การตัดสินใจเยือนจีนก่อนเยือนสหรัฐฯ คาดว่า เป็นการปรับความสมดุลความสัมพันธ์ทั้งกับชาติตะวันตกและประเทศจีน ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับรัฐบาลของ NLD ทั้งนี้ จีนยังเป็นคู่ค้านักลงทุนสำคัญของพม่า โดยเฉพาะการลงทุนในโครงการใหญ่ ๆ ในพม่า โดยเฉพาะโครงการด้านพลังงานและการสกัดเอาทรัพยากรธรรมชาติในพม่า ขณะที่พม่าตัดสินใจชะลอโครงการเขื่อนมิตส่ง บนต้นน้ำอิรวดี ซึ่งที่ผ่านมาทางจีนพยายามผลักดันโครงการดังกล่าวอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม รัฐบาล NLD ยังไม่กำหนดนโยบายต่อประเทศจีนอย่างชัดเจน

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

หวั่นดินโคลนไหลตามลำน้ำสายปนเปื้อน ผู้เชี่ยวชาญ-นักวิชาการจี้รัฐเร่งตรวจสอบ-กลัวแพร่กระจาย หลังฝนตกห่าใหญ่ท่วมขังประจานมาตรการรับมือ-แจ้งเตือนภัยพิบัติ

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2568 ในช่วงบ่าย 15.00 น.นายชRead More →

ชาวนาลุ่มน้ำกกนับแสนไร่หวั่นแช่สารพิษระหว่างดำนา สภาเกษตรกรเชียงรายจี้รัฐชี้แจงด่วน เผยทุกข์ซ้ำหลังจากราคาข้าวตก ผวจ.เชียงรายเผยตรวจคุณภาพน้ำ-ตะกอนดินได้ไม่ต่อเนื่องเหตุข้อจำกัดด้านห้องปฎิบัติการ

นายวรวัฒน์ เดชวงค์ยา สาธารณสุขอำเภอแม่อาย เชียงใหมRead More →