ภาพจาก KDNG
ภาพจาก KDNG

สำนักข่าวเมียนมาร์ไทม์รายงานเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมว่า นักเคลื่อนไหวเตรียมออกมาประท้วงต่อต้าน หากมีการทบทวนก่อสร้างเขื่อนมิตส่งบนต้นน้ำอิรวดี ในรัฐคะฉิ่น ขณะที่นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของพม่าอยู่ระหว่างเดินทางเยือนจีน โดยนักเคลื่อนไหวต่างกังวลว่า หลังการเยือนของนางซูจี อาจทำให้มีการทบทวนกลับมาก่อสร้างเขื่อนบนแม่น้ำอิรวดีอีกครั้ง ซึ่งโครงการดังกล่าวถูกพักไว้ในยุคของรัฐบาลเต็งเส่ง เพราะถูกต่อต้านอย่างหนักจากประชาชน ส่วนทางการจีนพยายามผลักดันโครงการนี้มาโดยตลอดในช่วงหลายปีมานี้

ภาพจาก KDNG
ภาพจาก KDNG

นายอู สะ จี จากเครือข่ายพัฒนาภาคสังคมคะฉิ่น (Kachin Social Development Network Team) เปิดเผยว่า เขาจะเป็นอีกคนหนึ่งที่จะออกมาต่อต้านโครงการเขื่อนมิตส่ง หากกลับมาก่อสร้างอีกครั้ง เนื่องจากโครงการนี้จะกระทบกับสิ่งแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำอิรวดี นอกจากนี้ ยังทำให้ประชาชนที่อยู่ในโครงการก่อสร้างเขื่อนราว 2,500 คน ต้องอพยพไปอยู่ในพื้นที่แห่งใหม่ที่ทางการจัดไว้ให้ หรือที่รู้จักกันในค่าย “อ่องมินทา” และค่าย “มาลิยัน” ซึ่งพบว่า ประชาชนที่ถูกให้อพยพไปอยู่ที่ทั้งสองค่ายนี้กำลังเผชิญกับความไม่มั่นคงทางอาหาร และความยากลำบากในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลและการศึกษา

โดยหากโครงการเขื่อนมิตส่งเกิดขึ้นจริง จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 3600 เมกกะวัตต์ แต่กลับพบว่า ไฟฟ้าจะถูกใช้ในพม่าเพียง 10 % หรือ 360 เมกกะวัตต์เท่านั้น ส่วนที่เหลือจะถูกส่งขายให้จีน

“ไฟฟ้าที่ผลิตได้มีเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งที่เราจะได้รับมีน้อยนิดเท่านั้น ในขณะที่สิ่งแวดล้อมได้รับผลกระทบ ดังนั้นโครงการนี้จึงไม่คุ้ม” นายซอว์โมมิ้น นักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมพม่ากล่าวแสดงความเห็น

ทางด้านนายอูตานโซหน่าย นักวิเคราะห์ด้านการเมืองพม่า แสดงความเห็นว่า นางซูจีจะตกอยู่ภายใต้ภาวะถูกกดดันเกี่ยวโครงการเขื่อนมิตส่งที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ โดยยังแสดงความเห็นว่า รัฐบาล NLD ยังไม่มีทางออกสำหรับโครงการนี้ รวมถึงยังไม่มีทางออกสำหรับการจ่ายค่าชดเชยให้กับจีน และแน่นอน รัฐบาลจีนจะทวงถามนางซูจีเกี่ยวกับเรื่องนี้ระหว่างที่เยือนจีนอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้นำรัฐบาล NLD ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ทั้งนี้ โครงการเขื่อนมิตส่งเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลทหารพม่าชุดก่อนกับบริษัท China Power Investment (CPI) ของจีน โดยทางบริษัท CPI เปิดเผยว่า นายพลโซวิน ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีในปี 2549 เป็นฝ่ายเชิญชวนให้จีนเข้ามาลงทุนในโครงการเขื่อนนี้

ด้านนางดอว์จ่าขว่าง จากองค์กรคะฉิ่นอย่างองค์กร Mungchying Rawt Jat organisation เปิดเผยว่า การหารือระหว่างนางซูจีและทางการจีนจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี และทางประชาชนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้โครงการดำเนินต่อไป “รัฐบาลควรพิจารณาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับแม่น้ำอิรวดี” เธอกล่าว

ก่อนหน้าการเยือนจีนของนางซูจี ทางประธานาธิบดีอูถิ่นจ่อได้ออกมาประกาศว่า จะจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเกี่ยวกับผลดีผลเสียของโครงการเขื่อนบนแม่น้ำอิรวดี

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.